Hải quân Anh điều tàu bám sát hạm đội tàu Trung Quốc đang trên đường đi qua eo biển Anh để gia nhập hạm đội của Nga tập trận ở biển Baltic.

Bộ ba tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Dover dưới sự giám sát chặt chẽ của tàu khu trục Type 23 HMS Richmond hồi cuối tuần trước.

Đội tàu này sau đó tiến thẳng qua Biển Bắc, nơi được tàu Hà Lan hộ tống vào đầu tuần này, trước cuộc tập trận với hải quân Nga bắt đầu từ ngày mai, 21.7.

Tờ Hoàn cầu Thời báo cho biết, 052D - tàu khu trục tên lửa dẫn đường hiện đại nhất của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 1 tuần.

"Tàu được trang bị hệ thống radar mảng pha và một hệ thống phóng thẳng đứng" - tờ báo viết.

Báo chí Nga cho hay, 10 chiến hạm của nước này sẽ tham gia giai đoạn đầu cuộc tập trận, cùng hơn 10 máy bay và trực thăng.

Cuộc tập trận đánh dấu lần đầu tiên chiến hạm Trung Quốc từng tiến hành diễn tập ở vùng Biển Baltic có tầm quan trọng về mặt chiến lược.

Hải quân Trung Quốc vừa kết thúc các cuộc tập trận ở Địa Trung Hải - một màn phô diễn sức mạnh khác khi Bắc Kinh đang nhanh chóng mở rộng phạm vi quân sự trên toàn cầu.

Giáo sư Ni Lexiong, Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách quốc phòng và quyền lực luật biển, Đại học Khoa học chính trị Thượng Hải, nói với Telegraph rằng các cuộc tập trận ở Biển Baltic nhằm vào NATO, và cũng là lời đáp trả những cuộc diễn tập mới đây của Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản ở Ấn Độ Dương nhằm vào Trung Quốc.

"Trung Quốc và Nga cam kết tăng cường mối quan hệ chiến lược thông qua các cuộc tập trận quân sự thường xuyên" - giáo sư Ni nói. "Trung Quốc cũng có kế hoạch của riêng mình để cho thế giới biết rằng họ có lực lượng hải quân hùng mạnh".

Một hạm đội hải quân Trung Quốc đã tập trận với hải quân Nga tại St.Petersburg và Kaliningrad vào tháng trước.

Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận chung từ năm 2012. Hai nước đều có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, và thường bỏ phiếu cùng nhau về những vấn đề chính như cuộc khủng hoảng ở Syria. Lập trường của Nga-Trung thường xuyên đối đầu với Mỹ và Tây Âu.