Một quan chức câp cao của Mỹ cho hay, điều này đồng nghĩa với việc không có tuyên bố nào được đưa ra vào cuối hội nghị.

Trước đó, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đã nhận định, động thái của Trung Quốc có thể gây cản trở cho lễ ký kết được tổ chức theo truyền thống của các bộ trưởng ASEAN, dự kiến vào chiều nay (4.11).

“Lý do là vì người Trung Quốc vận động để vấn đề Biển Đông không được đưa vào tuyên bố cuối cùng”, quan chức giấu tên của Mỹ nói.

“Có thể hiểu một số quốc gia ASEAN thấy điều đó là không phù hợp. Nó phản ánh sự bất hòa của việc các hoạt động cải tạo và quân sự hóa ở Biển Đông của Trung Quốc gây nên trong khu vực”.

Quan chức Mỹ nói thêm: “Đây là quyết định của ASEAN. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, không có tuyên bố nào là ổn nếu tránh vấn đề cải tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Hôm nay (4.11), 10 bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN sẽ họp mặt cùng với các bộ trưởng của một số quốc gia như: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Trong tuần này, Mỹ và Nhật Bản đã kêu gọi đưa vấn đề Biển Đông vào tuyên bố chung. Tuy nhiên từ tháng 2, Trung Quốc đã nêu rõ rằng không muốn vấn đề Biển Đông được thảo luận tại hội nghị.

VIDEO XEM THÊM: Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN khai mạc tại Malaysia hôm 3.11.