Mới đây, trang Modern Express cho hay các nhà địa chấn học ở Nam Kinh, Thủ phủ tỉnh Giang Tô, đã thiết lập 7 trung tâm quan sát ở các vườn thú và công viên trong khu vực  này.

Các nhà khoa học cho rằng những thay đổi về hành vi của hàng ngàn con vật có thể là dấu hiệu báo trước động đất có thể xảy ra vì thế học đang nghiên cứu sự thay đổi về hành vi của gần 2.000 con gà, 200 con lợn và ao cá rộng 2km vuông trong một công viên ở huyện Yuhuatai của thành phố. Camera được lắp đặt xung quanh công viên và cứ 2 lần/ngày, người ta sẽ theo dõi sự biến chuyển hành vi của các loài vật ở đây.

 Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thay đổi trong hành vi của động vật có thể là dấu hiệu báo trước động đất. (Ảnh: BBC)

“Đôi khi động vật trở nên rất căng thẳng trước một trận động đất” – ông Zhao Bing - Trung tâm địa chất Nam Kinh cho biết. Tuy nhiên, khi một con gà có hành vi hơi lạ lùng  thì không hẳn là sắp có chuyện không hay, do đó một nhóm động vật đang được theo dõi để “hành vi của chúng được kiểm tra chéo” – ông Zhao giải thích.

Một nhân viên ở điểm theo dõi thuộc vườn thú Hongshan Forest cho rằng động vật cũng hiệu quả như công nghệ khi dự báo một trận động đất. “Những con chim có thể trở nên rất lo lắng, nếu đuôi chúng vẫy như đuôi chó thì cần chú ý” – ông Shen Zhijun cho biết.

Từ lâu, người ta đã cho rằng hành vi của động vật có thể đưa ra cảnh báo sớm về hoạt động của địa chấn. Năm 2011, các nhà khoa học cho biết động vật có thể phát hiện những thay đổi về chất hóa học trong nước ngầm vốn xảy ra trước một trận động đất.

Một minh chứng cụ thể là, tại thành phố L’Aquila ở Italia, những con cóc đã rời bỏ ao của mình trước khi có trận động đất 6,3 độ richter xảy ra ở nước này. 

Một nghiên cứu khác cũng đã quan sát được những thay đổi trong hành vi của động vật hoang dã trong 3 tuần trước khi trận động đất 7,0 xảy ra vào năm 2011.