Theo tờ Hoàn Cầu thuộc Nhân dân nhật báo của ĐCS Trung Quốc, nhà máy điện hạt nhân nổi này có thể đi tới những khu vực xa xôi nhất và cung cấp nguồn điện ổn định. 

Liu Zhengguo, tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc, cơ quan thiết kết và xây dựng nhà máy điện nổi trên, nói rằng công ty đang thúc đẩy dự án này. 

"Việc phát triển một nhà máy điện hạt nhân nổi là xu hướng đang bùng nổ" - Liu nói. "Con số chính xác các nhà máy mà công ty sẽ xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu thị trường".

Ông này nói thêm nhu cầu là khá mạnh mẽ. 

Tờ báo trích một báo cáo tháng Giêng vừa qua của Tạp chí chứng khoán Trung Quốc nói rằng, một giàn nổi mẫu sẽ được hoàn thành trước 2018 và đưa vào hoạt động 1 năm sau đó. 

Chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie nói với tờ báo rằng nhà máy điện nổi có thể cung cấp điện cho hải đăng, các thiết bị tìm kiếm nghiên cứu, các cơ sở quốc phòng, sân bay và cảng trên Biển Đông. 

Ông này cho biết, bình thường họ đốt dầu và than để sản xuất điện. 

"Xét về khoảng cách xa xôi giữa quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và đại lục Trung Quốc, cũng như các điều kiện đại dương và sự thay đổi của thời tiết, việc vận chuyển nhiên liệu sẽ là vấn đề, đó là lý do tại sao việc phát triển một nhà máy điện hạt nhân nổi trên biển có ý nghĩa quan trọng". 

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền với gần trọn Biển Đông. Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh các hành động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là bất hợp pháp, gây bất ổn với hòa bình và ổn định khu vực.