Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Châu Phi và khai thác nguồn tài nguyên phong phú của khu vực này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia trong 2 thập kỷ qua.

“Chúng tôi hoàn toàn sẽ không đi theo con đường cũ của thực dân phương Tây, và chúng tôi sẽ không hy sinh môi trường sinh thái và những lợi ích lâu dài của Châu Phi”, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói với Truyền hình Trung ương Trung Quốc khi đến Kenya. Phát biểu của ông được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao vào cuối ngày chủ nhật (11.1).

Bắc Kinh trước đó cho biết, các hoạt động hợp tác của nước này với các quốc gia Châu Phi bao gồm nông nghiệp, y tế và các dự án cơ sở hạ tầng liên quan.

Trong tháng 7 năm 2014 Trung Quốc cho biết, hơn một nửa viện trợ nước ngoài của nước này trong tổng số hơn 14 tỷ USD từ năm 2010 đến năm 2012, là dành cho Châu Phi.

Phát biểu với các phóng viên ở Sudan hôm 11.1, ông Vương bảo vệ những nỗ lực hòa giải của Trung Quốc tại Nam Sudan, bác bỏ họ có ý định bảo vệ lợi ích riêng về dầu mỏ.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trong ngành công nghiệp dầu mỏ ở Nam Sudan, quốc gia tách từ Sudan vào năm 2011. Trung Quốc cũng đóng vai trò ngoại giao rất quan trọng tại đây và cam kết đưa 700 binh sĩ nước này đến Nam Sudan để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại đây.

"Vai trò hòa giải của Trung Quốc ở Nam Sudan hoàn toàn là trách nhiệm và bổn phận của một nước lớn có trách nhiệm, không phải vì lợi ích riêng của Trung Quốc", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong báo cáo đưa lên trang web của Bộ hôm nay.

Tuy nhiên, các hoạt động của Bắc Kinh bị một số nhà lãnh đạo Châu Phi gọi là “chủ nghĩa thực dân”. Họ lo ngại các dự án này không mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương bởi các vật liệu, thậm chí là người lao động cũng được đưa từ Trung Quốc sang.