“Trung Quốc và Iran nhận thấy có những lợi ích lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói với người đồng cấp Trung Quốc, ông Vương Nghị khi bắt đầu cuộc gặp tại Bắc Kinh.

Trung Quốc là khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Iran và theo ông Zarif, nền kinh tế hai nước “bổ sung” cho nhau. Cả hai quốc gia đối mặt với “những thách thức cũng như cơ hội tương tự nhau”.

"Tôi nhất trí với Bộ trưởng Vương Nghị rằng chúng tôi chia sẻ quan điểm tương tự về các vấn đề khu vực, cần được giải quyết theo cách thức chính trị. Chúng tôi muốn hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề ở Yemen, Syria và Trung Đông, tìm kiếm một giải pháp chính trị cho những vấn đề này", ông Zarif cho biết.

Ngoại trưởng Trung Quốc đáp lại: "Chúng tôi đều đồng ý rằng sự bất ổn ở khu vực Tây Á và Bắc Phi là không bền vững, cần được giải quyết bằng chính trị và chúng ta nên tìm kiếm một giải pháp có thể giải quyết những mối quan tâm của các bên khác nhau".

Ông Zarif cũng cảm ơn Trung Quốc vì vai trò trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

"Sau khi thỏa thuận được thực hiện, các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp áp đặt lên Iran bởi các nước phương Tây sẽ được dỡ bỏ, rất nhiều công ty Trung Quốc sẽ có cơ hội để hợp tác với Iran", Ngoại trưởng Iran nói.

Trung Quốc từ lâu đã phản đối lệnh trừng phạt đơn phương áp đặt với Iran của Hoa Kỳ và Châu Âu. 

Ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện lời hứa của mình và đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc thực thi thỏa thuận hạt nhân.

Trung Quốc và Iran có quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại và năng lượng gắn bó. Bắc Kinh cũng đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy cả Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran.

Theo thỏa thuận đa phương đã nhất trí vào tháng 7, biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Liên Hợp Quốc áp đặt với Iran sẽ được dỡ bỏ khi Tehran nhất trí kiềm chế lâu dài chương trình hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ là nhằm tạo ra một quả bom hạt nhân.

VIDEO XEM THÊM: Ngoại trưởng Iran thăm Trung Quốc.