Gần đây nhất, Trung Quốc tổ chức diễu hành là vào Quốc khánh năm 2009, mười năm sau cuộc duyệt binh vào ngày 1.10.1999.

Năm nay, cuộc duyệt binh được tổ chức để kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Một lý do để tổ chức diễu hành quân sự quy mô lớn vào năm nay là "để dọa Nhật Bản và tuyên bố với thế giới về quyết tâm duy trì trật tự thế giới của Trung Quốc sau cuộc chiến này", một bài báo trên tờ Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Các nữ binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong cuộc duyệt binh nhân ngày Quốc khánh 1.10.2009.
"Chỉ bằng cách biểu thị sức mạnh quân sự, Trung Quốc mới có thể cho Nhật Bản thấy thái độ và quyết tâm của mình, đồng thời cho nước này biết rằng bất cứ ai dám thách thức trật tự thế giới hậu chiến tranh mà liên quan đến Trung Quốc cũng như động chạm đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ coi như kẻ thù của mình, thì hãy chuẩn bị tâm lý thật kỹ nhận đòn phản công của Trung Quốc"- nhà bình luận chuyên về các vấn đề toàn cầu và tài chính Trung Quốc Hu Zhanhao viết.

Nguyên do nữa là Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh quân sự và gia tăng niềm tự hào.

Báo cáo vừa xuất bản ra hôm nay (27.1) không đưa ra ngày chính xác sẽ tổ chức sự kiện, nhưng cho biết chắc chắn không vào ngày Quốc khánh.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng trích dẫn lại bài viết trên tờ Nhân dân như một sự xác nhận cho thông tin này.

Xe tăng và quân nhân diễu hành dọc đại lộ An bình Vĩnh cửu trước quảng trường Thiên An Môn hôm 1.10.2009.
Động thái này đến giữa lúc quan hệ Tokyo với Bắc Kinh đang gia tăng căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ và lịch sử. Các hòn đảo không người trên biển Hoa Đông do Nhật Bản quản lý song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Hồi tháng 12.2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm đền ở Tokyo - nơi tôn vinh các binh sĩ tử trận trong Thế chiến II, bao gồm cả tội phạm chiến tranh.

Hai bên cũng từng có những bước thăm dò nhằm xoa dịu căng thẳng bằng một thỏa thuận mở đường cho cuộc họp song phương chính thức đầu tiên giữa ông Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề diễn đàn các nhà lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương APEC tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, kết cục cuộc gặp lại diễn ra trong bầu không khí băng giá.

Nay, Bắc Kinh vẫn còn cảnh giác với các động thái của Tokyo.