Hôm 18.4 tại Đại học Shue Yan ở North Point, liên đoàn sinh viên đã tổ chức một diễn đàn về nền độc lập của Hong Kong. Đây là hoạt động thứ hai nằm trong chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận về tương lai của đặc khu hành chính này.

Diễn đàn đầu tiên bị buộc phải di chuyển vào Viện Hàn lâm Nghệ thuật biểu diễn ở Wan Chai vì không được cho phép sử dụng địa điểm tại trường đại học.

Đại học Shue Yan cho phép tổ chức diễn đàn thứ hai sau một thỏa thuận cam kết đây là một sự kiện chỉ của riêng sinh viên.

Ông Lâm Trác Đình và luật sư thân Bắc Kinh Junius Ho Kwan-yiu cáo buộc những người ủng hộ độc lập "bị mù mắt trước thực tế chính trị", trong khi hai diễn giả khác là Wong Yeung-tat của nhóm Civil Passion và Chan Ho-tin của đảng Dân tộc Hong Kong lập luận rằng độc lập là phương tiện duy nhất để bảo vệ lợi ích của Hong Kong khi những phong trào dân chủ trong vài thập kỷ gần đây đều thất bại.

Luật sư Ho phản đối ý tưởng của Chan là "ngây thơ". "Anh cần phải biết rằng ai là chủ nhân của Hong Kong. Bắc Kinh sẽ không mặc cả về chủ quyền".

Trong khi đó, Chan Ho-tin tin rằng phương Tây sẽ giúp Hong Kong kháng cự nếu Bắc Kinh điều quân "xâm lược" Hong Kong. Ông này không tin là Hoa lục sẽ cắt nguồn cung thực phẩm và nước sạch cho Hong Kong. "Khi Hong Kong còn là thuộc địa của Anh, Trung Quốc tiếp tục cung cấp thực phẩm và nước uống cho chúng tôi. Đó là một kiểu thương mại" - Chan nói.

Wong Yeung-tat cho rằng, Hong Kong là một trung tâm tài chính quá quan trọng để Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực quân sự. 

Video xem thêm: Biểu tình tại Hong Kong năm 2014