Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Phúc Oánh hôm qua nói rằng chi tiêu quốc phòng năm nay sẽ tăng khoảng 7%, chiếm khoảng 1,3% GDP, tương đương với vài năm gần đây.

Tuy nhiên, Reuters cho biết, mục tiêu chi tiêu quốc phòng thực năm nay không được đưa vào báo cáo ngân sách công bố ngày khai mạc kỳ họp quốc hội hàng năm hôm nay 5.3 như những năm trước.

"Chúng ta sẽ ủng hộ các nỗ lực làm sâu sắc hơn cải cách quốc phòng và các lực lượng vũ trang, với mục tiêu xây dựng một nền quốc phòng vững chắc và các lực lượng vũ trang mạnh, phù hợp với vị thế quốc tế của Trung Quốc và với an ninh quốc gia cũng như các lợi ích phát triển của chúng ta" - báo cáo viết, song không đưa ra chi tiết.

Năm ngoái, khi kinh tế phát triển chậm lại, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ghi nhận mức tăng thấp nhất trong 6 năm, ở mức 7,6%, là mức tăng 1 con số đầu tiên kể từ 2010, sau 2 thập kỷ liên tiếp tăng ở mức 2 chữ số.

Đọc báo cáo hàng năm trước quốc hội hôm nay, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách quân sự sâu sắc hơn.

"Chúng ta sẽ củng cố phòng vệ hàng hải và hàng không, kiểm soát biên giới, bảo đảm các chiến dịch quan trọng liên quan đến chống khủng bố, đảm bảo ổn định, tìn giữ hòa bình quốc tế và đảm bảo việc hộ tống trên các vùng biển nóng được tổ chức tốt" - ông Lý Khắc Cường nói.

"Chúng ta sẽ tăng cường huấn luyện cũng như sự sẵn sàng quân sự, để đảm bảo rằng chủ quyền, an ninh, các lợi ích phát triển là kiên quyết và được bảo vệ hiệu quả".

Không rõ tại sao con số chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc không được công bố mặc dù nước này nhiều lần cam kết minh bạch chi tiêu quốc phòng.

Việc tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc có thể khiến các nước trong khu vực lo ngại, nhất là trong bối cảnh tranh chấp trên các vùng Biển Đông, Biển Hoa Đông hay vấn đề Đài Loan.