>> Mỹ-Nhật sắp thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa thứ hai
>> Nhật kêu gọi Trung Quốc ngăn chặn bạo động
>> Hai đội tàu hải giám Trung Quốc rầm rập tiến vào Senkaku
>> Mỹ sẽ bảo vệ Nhật nếu đảo Senkaku bị tấn công
>>
Quân đội Nhật chuẩn bị đối đầu Trung Quốc tại Senkaku
>> Báo Nhật đánh giá khả năng Trung Quốc đánh chiếm Senkaku

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói, Cục Quản lý ngư nghiệp sẽ hỗ trợ các tàu cá trong vùng biển gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Giới chức ngư nghiệp Trung Quốc sẽ giám sát hoạt động của các tàu cá gần quần đảo tranh chấp nói trên thông qua một vệ tinh theo dõi hàng hải, Đài Phát thanh quốc gia Trung Quốc cho biết trong một bản tin phát online.

Các tường thuật trước đó từ Tân Hoa xã và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, có gần 2.000 tàu cá từ tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang đang hướng đến quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư vào ngày 16.9, sau khi lệnh cấm đánh cá trong ba tháng rưỡi do Bắc Kinh áp đặt ở biển Hoa Đông hết hiệu lực.

Tân Hoa xã đưa tin, ít nhất 6 tàu công vụ thuộc Cục Ngư nghiệp, Cục Hải giám Trung Quốc (CMS) và lực lượng tuần duyên đang tuần tra thường xuyên tại vùng biển gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư để quản lý cũng như cung cấp các dịch vụ cho hoạt động đánh bắt cá tại đây.

Đây có thể là biện pháp  tăng cường trả đũa của Trung Quốc trước quyết định của Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông này.

Nếu kế hoạch một số lượng lớn tàu Trung Quốc đi vào các vùng lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản đang nắm quyền kiểm soát nói trên được thực hiện, động thái đó có thể châm ngòi cho những vụ việc ngoài mong đợi như các cuộc đụng độ với tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, làm leo thang hơn nữa căng thẳng giữa hai nước.

Phó Cục trưởng CMS Tiêu Hội Vũ cho Tân Hoa xã hay hôm 16.9 rằng, các tàu hải giám của cục này đang hoàn thành thành công sứ mệnh xác lập chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo trong một cuộc đối đầu với tàu tuần duyên Nhật.

Tờ Asahi Shimbun dẫn lời một người phụ tá của Thủ tướng Yoshihiko Noda nói, Nhật không thể làm ngơ nếu tàu cá Trung Quốc đến gần quần đảo tranh chấp.

Theo tờ Asahi Shimbun, Chính phủ Nhật đã kiềm chế thực hiện các hành động khiêu khích trước các cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra ở khắp Trung Quốc; song các tường thuật về số lượng lớn tàu cá Trung Quốc hướng đến Senkaku/ Điếu Ngư đã làm gia tăng lo ngại của Chính phủ Nhật.