"Lô hàng đang được lên kế hoạch bàn giao không sớm hơn một năm, hoặc một năm rưỡi" - nguồn tin nói với hãng tin TASS. 

Việc ký kết hợp đồng cung cấp S-400 cho Trung Quốc được chính thức công bố vào mùa xuân năm 2015.

"Tôi sẽ không tiết lộ chi tiết hợp đồng, nhưng Trung Quốc thực sự đã trở thành nước đầu tiên mua hệ thống phòng không mới nhất của Nga, điều đó nhấn mạnh tầm chiến lược trong mối quan hệ của chúng tôi" - Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, ông Anatoly Isaykin nói hồi tháng 4.

Hợp đồng này nổi tiếng đến mức sau đó Ấn Độ cũng có kế hoạch mua 12 tổ hợp S-400.

S-400 Triumph (theo cách gọi của NATO là SA-21 Growler) được phát triển như bản nâng cấp của loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300. Hệ thống này được đưa vào hệ thống trang bị từ tháng 4.2007 và những chiếc S-400 đầu tiên được triển khai chiến đấu từ tháng 8.2007.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph có chức năng triệt hạ các máy bay vận chuyển thiết bị gây nhiễu, máy bay phát hiện radar và điều khiển, máy bay do thám-trinh sát, máy bay của không quân chiến lược và chiến thuật, tên lửa đạn đạo chiến dịch-chiến thuật, tên lửa đạn đạo tầm trung, các mục tiêu siêu thanh và những phương tiện tấn công đường không hiện có cũng như triển vọng. S-400 Triumph của Nga có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km.

Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov nhận định rằng, S-400 Triumph là hệ thống tên lửa phòng không hoàn toàn không có đối thủ ngang tầm trên toàn thế giới.

Nga đã thiết lập bốn trung đoàn S-400 để bảo vệ không phận quốc gia ở vùng Mátxcơva, Kaliningrad và quân khu phía Đông.

Video: S-400 trong buổi diễn tập giả định tấn công kẻ thù ở Astrakhan, Nga ngày 21.8.2014