Nga đã tiến hành một loạt các cuộc không kích vào IS, và Tổng thống Putin đã điều một nhóm đặc nhiệm xuất sắc của Nga vào vùng chiến sự.

Hiện đang có nhiều thông tin đồn đoán về chiến dịch của Nga sẽ được tiếp sức bởi Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA, sau một số báo cáo về việc di chuyển quân sự trong khu vực, và những lời phát biểu mạnh mẽ của một thành viên cao cấp chính phủ Trung Quốc tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Theo một quan chức quân đội Syria, báo cáo từ Trung Đông hồi tuần trước cho biết, Trung Quốc đang có kế hoạch gia nhập cuộc chiến chống IS trong vài tuần tới.

Trong khi đó, phát biểu về cuộc khủng hoảng Syria tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: "Thế giới không thể chỉ đứng nhìn mà không làm gì, nhưng mặt khác cũng không được tự ý can thiệp", hàm ý Trung Quốc sẽ tuân thủ theo Liên Hợp Quốc. Ông Vương Nghị bổ sung rằng, các nước cần đoàn kết chống lại "tư tưởng cực đoan bạo lực".

Ngoại trưởng Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp nhau tuần trước, sau khi ông Lavrov nói rằng hai nước có cùng "quan điểm giống nhau" trong nhiều vấn đề trong nước và quốc tế.

Trung Quốc cũng đã thể hiện sự đoàn kết với Nga, cùng Nga phủ quyết đề xuất của Liên Hợp Quốc chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong đó có khả năng ngăn chặn đưa ông này ra Toà án hình sự quốc tế.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh có những báo cáo cho biết tàu chiến Trung Quốc đang tới bờ biển Syria qua kênh đào Suez. Theo các nguồn tin quân sự, chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc sẽ được phóng từ tàu sân bay để tấn công IS.

Báo chí Nga dẫn lời ông Igor Morozov, uỷ viên Uỷ ban các vấn đề quốc tế, xác nhận thông tin tàu sân bay Liêu Ninh và một tuần dương hạm tên lửa dẫn đường đang di chuyển tới Syria, trong khi một vài cố vấn quân sự Trung Quốc đã có mặt trong khu vực. Ông Morozov nói: "Được biết Trung Quốc đã tham gia chiến dịch quân sự của chúng tôi ở Syria".

Tuy nhiên, những thông tin trên chưa được Trung Quốc xác nhận, và ảnh vệ tinh cũng cho thấy cảng Tartus của Syria hiện chưa có tàu chiến nào.

Bản thân Trung Quốc cũng nhận được những lời đe doạ của IS trong những tháng gần đây. Năm ngoái, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi gửi một lời đe doạ lạnh gáy tới Trung Quốc liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo ở Tân Cương. Các quan chức Trung Quốc nói rằng họ đang đối mặt với mối đe doạ nghiêm trọng các cuộc khủng bố ở Tân Cương, nơi hàng trăm người thiệt mạng trong các vụ đụng độ 3 năm qua

IS cũng tuyên bố muốn tăng cường hiện diện ở Trung Quốc, và nói rằng Trung Quốc là một trong những nước mà chúng muốn chiếm nhất vào năm 2020.

Video: Nga ném bom các mục tiêu IS ở Syria