Không lâu sau khi Trump phát biểu, ứng viên Đảng Cộng hoà bắt đầu tấn công Trung Quốc đã gây ra tai ương kinh tế cho Mỹ.

"Hãy nhìn xem Trung Quốc đã làm gì với đất nước chúng ta, họ đang phá giá đồng tiền của họ và không có ai trong chính phủ chúng ta chống lại họ. Họ đang sử dụng đất nước chúng ta như một con heo đất để tái xây dựng Trung Quốc" - Trump nói.

Trong khi từ "Trung Quốc" được nhắc đến trong các cuộc tranh luận của những kỳ tranh cử trước đây chỉ tập trung vào thương mại và nợ công, thì năm nay "Trung Quốc" được nhắc tới trong một loạt vấn đề, từ an ninh mạng, chống khủng bố đến những mối đe doạ hạt nhân.

Trong buổi tranh luận hôm 26.9, cả Trump và Clinton nhắc tới Trung Quốc tổng cộng 12 lần về các chủ đề thương mại, Internet, Iran, Triều Tiên và cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Năm 2012, trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Obama và Mitt Romney, từ "Trung Quốc" chỉ được Romney nhắc đến 3 lần, còn ông Obama không nhắc lần nào.

Năm 2008, trong cuộc tranh luận giữa ông Obama và John McCain, Trung Quốc xuất hiện 5 lần khi hai ứng viên tranh luận về việc Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, và là nước cộng tác tiềm năng để áp đặt trừng phạt với Iran.

Lần này, Trump cáo buộc Trung Quốc tiến hành thương mại không công bằng và lấy đi việc làm từ Mỹ. Ông cũng nói Trung Quốc nên giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên.

Bà Clinton nhắc đến Trung Quốc 3 lần, về an ninh mạng, biến đổi khí hậu. "Trump nói rằng biến đổi khí hậu là một trò lừa bịp của Trung Quốc" - bà Clinton công kích đối thủ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lần đề cập đến Trung Quốc là tiêu cực. Chẳng hạn, Trump ca ngợi các sân bay Trung Quốc để chứng minh cho sự tụt hậu của cơ sở hạ tầng Mỹ.

SCMP dẫn lời các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc xuất hiện nhiều trong tranh luận tổng thống Mỹ là không mới và cũng không bất ngờ. Thay vào đó, nó phản ánh sự tương tác chặt chẽ giữa hai nước trong những năm qua.

Mặc dù vậy, việc Trung Quốc được nhắc đến nhiều hơn cũng chứng tỏ Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn trong việc đối phó với một tổng thống Mỹ mới, dù là ai.