"Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila thông báo với chúng tôi rằng họ phân nhiệm vụ khác cho một trong ba tàu hải giám" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez phát biểu trên đài phát thanh địa phương hôm 13.4.

Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario cho hay hai bên đều đưa ra đề xuất để giải quyết tranh chấp, song vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung. Ông không tiết lộ chi tiết về những đề xuất trên, chỉ nói rằng sẽ gặp đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Kính một lần nữa trong ngày hôm nay.

"Chúng tôi đã đạt được một số tiến triển, song vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục thảo luận" - Ngoại trưởng phát biểu với báo giới.

Ông Alberto cho hay hai bên đồng ý "giữ nguyên trạng" và không có thêm bất cứ hành động khiêu khích nào nữa trong khi tiếp tục thương lượng. "Cả hai bên nhất trí không làm gì khiến căng thẳng thêm leo thang" - Ngoại trưởng nói và hy vọng sẽ đạt được thêm tiến triển trong cuộc gặp tối nay.

Hôm 8.4, Manila triển khai tàu chiến lớn nhất tới Scarborough, cách đảo Luzon khoảng 125 dặm sau khi máy bay hải quân Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong khu vực. Giới chức an ninh Philippines phát hiện một trong số tàu cá chở một lượng lớn cá cùng san hô bị đánh bắt bất hợp pháp và tìm cách bắt giữ các ngư dân trên, song bị hai tàu hải giám Trung Quốc ngăn cản.

Sau đó, ngày 12.4 Trung Quốc điều thêm tàu hải giám thứ ba tới vùng biển này. Manila cố gắng giảm bớt căng thẳng bằng cách rút soái hạm lớn nhất của mình, song điều tàu tuần duyên của lực lượng bảo vệ bờ biển đến thay thế. Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Alexander Pama cho hay tàu chiến Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động và đồn trú tại một cảng gần đó để tiếp nhiên liệu và nhận tiếp tế.