Bộ Tư lệnh miền Nam của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) công bố một loạt vũ khí chiến đấu mới trên biển và trên không trong chuyến thăm của các quan chức quân đội hàng đầu.

Cũng trong một động thái hiếm hoi, các loại vũ khí này được phát sóng trên truyền hình, trong bối cảnh Tòa trọng tài Công ước Luật Biển vừa ra phán quyết bất lợi cho Trung Quốc trong vụ kiện của Philippines.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, việc công bố vũ khí mới là có chủ ý, nhằm chứng tỏ Bộ Tư lệnh miền Nam – đơn vị hoạt động ở Biển Đông – đã được chuẩn bị sẵn sang cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ.

Trong chuyến thăm thị sát, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Phạm Trường Long kêu gọi binh sĩ chăm chỉ tập luyện để đáp ứng bất kỳ thách thức nào – Tân Hoa xã đưa tin.

“Các cuộc tuần tra trên không và trên biển phải được tổ chức chặt chẽ nhằm xử lý mọi trường hợp khẩn cấp, đảm bảo an ninh ở biên giới trên biển và trên không” – ông Phạm Trường Long nói.

Chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh nhận định, chuyến thăm của ông Phạm cho thấy Bộ Tư lệnh miền Nam có thể sẽ thực hiện các hoạt động diễn tập chiến đấu của các lực lượng hải, lục, không quân, pháo binh cùng các lực lượng hỗ trợ chiến lược khác.

“Tất cả vũ khí xuất hiện trên sóng truyền hình là vũ khí phòng thủ tầm ngắn và tầm trung, có phạm vi trong khoảng 1.500km, có nghĩa là Trung Quốc cho đến nay đã sử dụng răn đe để cảnh báo Mỹ không thách thức giới hạn cuối cùng của Bắc Kinh ở Biển Đông” – ông Li nói.

Xuất hiện trên sóng truyền hình kênh CCTV là tên lửa DF-16, có tầm bắn 1.000km, có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở Okinawa. Tên lửa này lần đầu tiên xuất hiện hôm 3.9.2015 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2.

Các báo cáo trước đó cho thấy Bộ tư lệnh miền Nam được trang bị tên lửa đạn đạo chống hạm, “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-21D, có tầm bắn 1.450km.

CCTV cũng phát hình ảnh của máy bay ném bom H-6K mới. Một phi đội máy bay này đã bay tuần tra bãi cạn Scarborough.