"Vụ kiện chống lại Trung Quốc là một nút thắt cản trở việc cải thiện và phát triển quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị phát biểu tại Manila.

"Chúng tôi không muốn nút thắt này ngày càng chặt hơn, thậm chí đến mức trở thành nút thắt chết. Để nới lỏng hoặc mở nút thắt, chúng tôi sẽ chỉ chờ phía Philippines mà thôi" - ông Vương Nghị phát biểu trước báo giới tại Manila, nơi ông dự cuộc đàm phán song phương hôm 10.11.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông. Trong nhiều năm, Trung Quốc khăng khăng đòi giải quyết tranh chấp theo cách song phương.

Trong một trở ngại pháp lý với Bắc Kinh, tòa trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan tháng trước ra phán quyết rằng tòa có thẩm quyền xét xử vụ kiện của Philippines về yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc. 

Tòa trọng tài cho biết, sau khi xem xét các khiếu nại do Philippines nộp, tòa đã bác bỏ lập luận của Trung Quốc rằng "tranh chấp thực ra là về chủ quyền đối với các đảo" ở Biển Đông và do đó, vượt quá thẩm quyền của tòa án.

Theo tòa trọng tài, đây là vụ kiện về tranh chấp giữa hai quốc gia, liên quan đến việc áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, do đó nằm trong thẩm quyền của tòa.

Chính phủ Philippines hoan nghênh quyết định của tòa trọng tài, trong khi Trung Quốc vẫn tẩy chay các thủ tục tố tụng và bác bỏ thẩm quyền của tòa trong vụ kiện này.

"Người gây ra vấn đề cần phải tự mình giải quyết. Chúng tôi hy vọng Philippines có lựa chọn hợp lý hơn" - ông Vương Nghị nói.

Video: Tòa trọng tài ra phán quyết có thẩm quyền xét xử vụ kiện của Philippines