Đô đốc Mike Mullen.

Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo rằng các khả năng quân sự công nghệ cao của Trung Quốc, bao gồm cả máy bay tiêm kích tàng hình J-20, “dường như được phát triển để tập trung đối phó với Mỹ”.

“Cần lưu tâm rằng Trung Quốc có quyền phát triển các khả năng quân sự mà họ muốn, nhưng không hiểu tại sao rất nhiều khả năng quân sự của Trung Quốc dường như để nhắm vào Mỹ” - ông Mullen nói.

Lời nhận xét của Đô đốc Mike Mullen được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của J-20 hôm thứ Ba (11.1), máy bay tiêm kích tàng hình đầu tiên của nước này, ngay trước có cuộc hội kiến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh.

Đồng thời, ông M.Mullen cho biết sự phát triển máy bay tiêm kích tàng hình nội địa của Trung Quốc đã không làm ông ngạc nhiên, vì Trung Quốc đã đầu tư rất lớn vào quân sự và khả năng công nghệ cao.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Mullen bày tỏ sự phát triển của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và mở rộng khả năng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là “mối đe dọa không chỉ đối với khu vực, mà còn đặc biệt đối với Mỹ”.

Quan chức quân sự hàng đầu này của Mỹ cũng nêu sự cần thiết phải gây áp lực đối với giới lãnh đạo Triều Tiên để chấm dứt phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân nói trên, đặc biệt là khi Bình Nhưỡng đang trong quá trình chuyển giao quyền lực.

“Đó sẽ là thời điểm thực sự nguy hiểm”, ông Mullen nói và giải thích thêm nếu Triều Tiên sở hữu tên lửa hạt nhân tầm xa, thì hành động khiêu khích của nước này “sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn”.

Đồng thời, ông Mullen cũng kêu gọi Trung Quốc có những hành động tích cực để ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi loại vũ khí hủy diệt hàng loạt như vậy, với lời kêu gọi: “Tôi tin rằng Trung Quốc có trách nhiệm rất lớn đối với vấn đề này”.

Trước đó, ngày 11.1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Gates cho biết Triều Tiên có thể trở thành mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ “trong vòng 5 năm tới” nếu nước này tiếp tục phát triển ICBM và mở rộng khả năng vũ khí hạt nhân.

Về vấn đề Afghanistan, Đô đốc Mullen bày tỏ sự tự tin về chiến lược của Mỹ bắt đầu rút quân khỏi nước này trong tháng Bảy. Ông Mullen nói rằng quá trình xây dựng lực lượng an ninh Afghanistan “tiến triển với tốc độ nhanh hơn chúng tôi dự tính”.

Tuy nhiên, ông Mullen cũng đánh giá sự kháng cự của Taliban có thể tiếp tục hoặc thậm chí là mạnh hơn trong năm nay. “Bạo lực trong năm 2011 có thể sẽ tồi tệ hơn so với năm 2010 tại nhiều khu vực ở Afghanistan”, ông Mullen cho hay.

Thế Anh (Theo Kyodo)