Mỏ vàng khổng lồ này có trữ lượng hơn 470 tấn vàng, được tìm thấy ở thành phố Laizhou, phía đông tỉnh Sơn Đông, một tỉnh ven biển của Trung Quốc - báo chí Trung Quốc ngày 11.11 dẫn lời Viện nghiên cứu Khảo sát Khoáng sản và Địa chất số 3 tỉnh Sơn Đông cho biết.

Với giá thị trường 1.090,75 USD/ounce vàng như hiện nay, giá trị của mỏ vàng mới phát hiện là hơn 16,4 tỉ USD. Tuy nhiên nếu Trung Quốc muốn khai thác vàng dưới đáy đại dương thì chi phí cực kỳ cao,  nếu ho có thể phát triển được công nghệ khai khoáng ngoài khơi.

Quan chức Viện nghiên cứu nói trên cho biết, mỏ vàng này là một phần trong vành đai quặng nằm sâu dưới đáy biển.

Để tìm thấy mỏ vàng này, Viện đã tiến hành một dự án điều tra đáy biển kéo dài trong 3 năm, khoan hơn 120km với 67 giàn khoan trên biển và gần 1.000 công nhân kỹ sư địa chất.

Các quan chức cho biết, năm 2012, giàn khoan đầu tiên mất 24 giờ để xây dựng nhưng giờ chỉ mất 8 giờ nhờ công nghệ tiên tiến.

Việc khoan xuống đá ngầm với độ sâu hơn 1.000m cũng là một thách thức lớn. Thông thường ở Trung Quốc, các mỏ vàng thường được tìm thấy khi khoan xuống độ sâu 800m. Việc phát hiện mỏ vàng ở độ sâu 2.000m dưới đáy biển đã chứng minh công nghệ khoan mới cho ngành khai mỏ vàng trong tương lai.

Cập nhật tin tức Thế giới NÓNG nhất tại đây>>>

Video: Hoạt động khai thác vàng ở tây nam Trung Quốc: