Tân Hoa xã đưa tin, hai bản đồ “Địa hình Trung Quốc” và “Bản đồ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” khổ dọc, do Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam vẽ, đã được Cục Thông tin địa lý đo lường quốc gia Trung Quốc phê chuẩn và chính thức xuất bản phát hành.
“Bản đồ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” là bản đồ khổ dọc lớn đầu tiên do chính nước này xuất bản, ngang nhiên đưa gần như toàn bộ các vùng biển đảo ở biển Đông vào trong phạm vi cái gọi là “chủ quyền” mà Bắc Kinh yêu sách, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển ở biển Đông, trong đó có Việt Nam.
Đây là bản đồ đầu tiên của Trung Quốc thể hiện vùng biển đảo theo tỷ lệ tương đương với các khu vực đại lục, thay vì thể hiện thành một ô vuông góc phía dưới bên phải trên bản đồ ngang như trước đây.
TQ đang đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân những luận điệu xuyên tạc về chủ quyền biển Đông. Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Trung Quốc nói rằng bản đồ này để làm cho dân TQ hiểu hơn về việc duy trì cái gọi là “thống nhất lãnh thổ và quyền hàng hải” của TQ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh còn đe rằng các nước không nên có ý kiến nhiều về bản đồ này.
Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế đã nhiều lần khẳng định yêu sách ''đường 9 đoạn'' - hay còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước năm 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển mà Trung Quốc là một thành viên.
Yêu sách này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam và đã bị nhiều nước phản đối. Việc Trung Quốc tìm cách thực hiện yêu sách này trên thực tế đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Qua những chứng cứ lịch sử về xác lập chủ quyền, Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và coi “đường đứt khúc 9 đoạn” của Trung Quốc thể hiện trên sơ đồ là không có giá trị vì không có cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn.