Theo phân tích của Harry J.Kazianis, chuyên gia Mỹ về an ninh quốc phòng hàng đầu của Potomac Foundation và tạp chí an ninh The National Interest, Bắc Kinh có thể có những giải pháp sau: 

1. Phương án ít khả năng nhất: Trung Quốc không làm gì và xem như mặc nhiên chấp nhận phán quyết. Bắc Kinh sẽ đưa ra lời tuyên bố mang nội dung chung chung: "Biển Đông là của chúng tôi" và âm thầm bước qua giai đoạn mới để khẳng định chủ quyền. 

Với lựa chọn này, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây đảo nhân tạo trong khu vực, biến chúng thành những căn cứ quân sự nhỏ, trang bị đến tận răng bằng các loại vũ khí chống tàu kể cả với tên lửa diệt hạm, chiến đấu cơ và oanh tạc cơ thực hiện chiến lược mà Bắc Kinh gọi là vùng cấm A2/AD: không cho Mỹ vào trong, không cho Mỹ đến gần (Anti-Access/Area-Denial zone). Trung Quốc đã nhiều lần nói đến phương án A2/AD để bày tỏ sự tức giận đối với Mỹ. 

Tuy nhiên, theo nhận định của Harry J.Kazianis, ít có khả năng Bắc Kinh chọn kịch bản này vì nếu bị xử thua, phe dân tộc chủ nghĩa sẽ gây áp lực rất lớn với ông Tập Cận Bình, sẽ đòi hỏi một phản ứng mạnh bạo hơn, bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc vượt tầm Biển Đông. Điều này dẫn đến hai phương án tiếp theo 

2. Phương án có xác suất cao nhất: Trung Quốc sẽ tuyên bố vùng nhận diện phòng không ADIZ. Theo ông Kazianis, Trung Quốc đã lên kế hoạch cho việc này từ lâu. Biện minh cho quyết định này không khó. Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ viện lý do phán quyết của Tòa Trọng tài đe dọa an ninh Trung Quốc. Với những căn cứ quân sự trái phép ở Hoàng Sa và lực lượng hải quân, không quân, tên lửa bố trí trong vùng, Trung Quốc có thể tuyên bố vùng ADIZ ở Biển Đông, còn thi hành hay không, giống như ở Biển Hoa Đông, là chuyện khác. 

Phương án này thật ra rất nguy hiểm vì sẽ gây căng thẳng cao độ. Hoa Kỳ phải đáp trả. Vấn đề là bây giờ, để phủ nhận ADIZ của Trung Quốc, không thể chỉ cho hai chiếc pháo đài bay B52 bay ngang là đủ. 

3. Phương án thứ ba: Trung Quốc "nổi đóa", dùng hết sức mạnh của mình để "châm" vào các điểm nóng tại Châu Á.   

Cụ thể, Trung Quốc có thể gia tăng hoạt động hải quân, không quân ở Biển Hoa Đông để chọc giận Nhật Bản. Một khi đã ở đó, họ sẽ bắt đầu khai thác dầu khí ồ ạt, vượt xa những gì đã khiến Tokyo lo ngại. 

Bắc Kinh có thể sẽ tạo căng thẳng ở eo biển Đài Loan, cấm du khách Hoa lục sang thăm hải đảo, giảm giao thương và đầu tư.  

Trung Quốc cũng có thể bồi đắp bãi đá ngầm Scarborough của Philippines thành căn cứ quân sự tiền phương, chỉ cách quân cảng Subic Bay có 150 hải lý. Đây sẽ là động thái gây tranh cãi và nguy hiểm nhất. Liệu Mỹ có thể ngồi nhìn hay không? 

Sau ngày 12.7, dự kiến Châu Á không tránh khỏi tình trạng căng thẳng gia tăng vì Trung Quốc đủ khả năng tiếp tục làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, điều mà họ đã tiến hành từ hàng chục năm nay.