"Trung Quốc kiên quyết yêu cầu các tranh chấp trên biển Đông phải được giải quyết bởi các bên liên quan thông qua đàm phán" - bà Mã Khắc Thanh nói trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lasaro. "Đây cũng là sự đồng thuận của các bên liên quan trong Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)"- bà nói thêm.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho rằng, việc Philippines đưa tranh chấp ra tòa là một dấu hiệu cho thấy đường lối cứng rắn của Philippines đối với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert de Rosario tuyên bố, Chính phủ Philippines đã đưa tranh chấp biển Đông với Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài của Liên Hợp Quốc theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982- văn bản mà hai nước đều đã tham gia ký kết.

Ngoại trưởng Del Rosario cũng cho biết, công hàm của Philippines gửi Đại sứ Trung Quốc bao gồm cả tuyên bố chủ quyền của Philippines - trong đó có cả vùng lãnh thổ mà Manila tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Ngoài ra, Philippines còn yêu cầu Trung Quốc từ bỏ những hành động bất hợp pháp, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines dựa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Trung Quốc vốn nhiều lần phản đối việc mang tranh chấp quanh bãi cạn Scarborough ra tòa quốc tế, nói đây là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và Philippines. Tình hình quanh bãi cạn mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham bùng phát căng thẳng từ năm ngoái, khi Bắc Kinh gửi nhiều tàu thuyền tới nơi đây. Tháng 6.2012, Manila đã phải rút tàu của mình về.