Khoảng 50 người, phần lớn là sinh viên, đã cắm trại ở đảo Thị Tứ, mà Philippines gọi là Pasaga, hôm 26.12, để phản đối cái họ cho là sự xâm phạm của Trung Quốc với vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Đảo Thị Tứ hiện do Philippines kiểm soát, thuộc  quần đảo Trường Sa chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông nhưng Trung Quốc, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền với đảo này.

Trung Quốc “vô cùng không hài lòng” với hành động của những người Philippines này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói, đồng thời ông Lục ngang nhiên nhắc lại rằng, Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Trường Sa.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Philippines rút tất cả nhân lực và cơ sở vật chất khỏi các đảo mà họ đang chiếm đóng bất hợp pháp, tránh có những hành động làm tổn hại đến hòa bình, ổn định khu vực và không có lợi cho quan hệ Philippines-Trung Quốc”, ông Lục tuyên bố.

Chính phủ Philippines phản đối việc đổ bộ lên đảo - hành động do một cựu sĩ quan hải quân khởi xướng. 

Tuy nhiên người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino, ông Herminio Coloma hôm 27.12 nói rằng, chính phủ hiểu được ý định của nhóm này. 

"Chúng tôi công nhận rằng chủ nghĩa yêu nước của nhóm thanh niên này đã khiến họ mạo hiểm như vậy".

Tuy nhiên ông cũng nói rằng họ nên tìm cách khác để thể hiện sự ủng hộ, bởi lo ngại sự an toàn của họ khi vượt qua 500km đường biển từ đảo Palawan cực tây Philippines tới đảo nhỏ Pasaga. 

VIDEO XEM THÊM: Máy bay Mỹ trinh sát gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trên Biển Đông.