“Trung Quốc quan ngại sâu sắc và phẫn nộ về những động thái thiếu tích cực của phía Nhật Bản”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao khi trả lời câu hỏi của truyền thông.

Cách hành xử đó có thể làm “tổn hại niềm tin chính trị và an ninh giữa Trung Quốc và Nhật Bản và đi ngược lại xu thế cải thiện quan hệ song phương”, ông Hồng nói.

Nhật Bản đã vận động các thành viên G7 trong việc đưa thông điệp về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông trong tuyên bố gần đây của nhóm này sau cuộc gặp tại Đức cuối tuần trước.

Tuyên bố của G7 mặc dù không trực tiếp đề cập đến tên Trung Quốc, đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ về việc “sử dụng sự hăm dọa, sự ép buộc hoặc vũ lực cũng như các hành động đơn phương để cố gắng thay đổi hiện trạng, cũng như tiến hành hoạt động cải tạo đất quy mô lớn”.

Động thái này đưa ra sau khi Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia khác thể hiện quan ngaị trước tốc độ và quy mô cải tạo đất cũng như các dự án xây dựng phi pháp của Trung Quốc trong khu vực.