Phát biểu kết thúc Đối thoại, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng, Trung Quốc có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải của họ. 

"Trung Quốc tôn trọng và bảo vệ quyền mà tất cả các nước được hưởng theo luật quốc tế đối với tự do hàng hải và hàng không" - ông Dương nói với phóng viên. 

Ông cho rằng tranh chấp cần được giải quyết giữa các bên liên quan thông qua tham vấn. 

"Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ tuân thủ lời hứa của họ không đứng về bên nào trong tranh chấp và đóng vai trò xây dựng trong bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông". 

Từ lâu nay Trung Quốc đã tức giận với việc Mỹ thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không khi cử máy bay, tàu chiến đi lại trong khu vực 12 hải lý từ các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông. 

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Kerry nói Mỹ không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền của các thực thể trên Biển Đông, song mọi bên tranh chấp cần thực hiện kiềm chế. 

"Chúng tôi nhắc lại sự ủng hộ cơ bản của Mỹ với đàm phán và giải quyết hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, cũng như nhắc lại những lo ngại của chúng tôi về các bước đi đơn phương của bất kỳ bên nào nhằm thay đổi hiện trạng". 

Ông Kerry cho biết, ông và ông Dương khẳng định lại cam kết của hai chính phủ về việc duy trì tự do hàng hải và hàng không.