“Chúng tôi hy vọng các nước không liên quan trong tranh chấp Biển Đông tôn trọng các nước đang có tranh chấp để cùng làm việc với nhau”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc, Fu Ying,phát biểu tại Diễn đàn Xiangshan.

Ông Fu nói thêm: “Nếu không liên quan tôi cho rằng mọi sự can thiệp chỉ làm phức tạp thêm khác biệt và thậm chí đôi khi còn làm gia tăng căng thẳng”.

Quan điểm của ông Fu là phản ứng trước phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee về quan ngại của nước này liên quan tới tranh chấp Biển Đông.

“Chúng tôi phản đối những hành động phá hoại hòa bình và làm xói mòn lòng tin và muốn thấy tất cả các bên có động thái tích cực để giảm căng thẳng”, ông Brownlee nói.

Vị bộ trưởng của New Zealand nói thêm: “Là một quốc gia có thương mại hàng hải nhỏ bé, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật biển với New Zealand là quan trọng. Chúng tôi ủng hộ quá trình trọng tài và tin tưởng rằng, các nước có quyền tìm giải pháp bằng trọng tài quốc tế”.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc chỉ trích New Zealand liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Hồi tháng 2 năm nay, New Zealand kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sau khi Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa tiên tiến trái phép trên một hòn đảo ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc nói đề nghị của New Zealand là “không có tính xây dựng”.

“Nguyên nhân cụ thể của việc gia tăng căng thẳng là việc cải tạo và hoạt động xây dựng cũng như triển khai khí tài quân sự ở vùng biển tranh chấp”, ông Brownlee cho hay.

Sau phản ứng của phía Trung Quốc, ông Brownlee nói với Reuters rằng việc New Zealand bày tỏ mối quan ngại của mình là hợp lý vì tất cả các bên đều có thể lên tiếng.