Trong một tuyên bố dài, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng, cách tiếp cận đơn phương của Philippines là hành động coi thường luật pháp quốc tế.

"Tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng, Toà trọng tài không có thẩm quyền xét xử vụ kiện và về vấn đề liên quan, không nên xét xử hoặc ra phán quyết" - ông Hồng Lỗi nói.

"Về vấn đề lãnh thổ và tranh chấp phân định hàng hải, Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ phương án giải quyết tranh chấp nào của một bên thứ ba, áp đặt lên Trung Quốc" - ông Hồng tiếp lời.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố Manila sẽ "hoàn toàn tôn trọng" phán quyết của toà, và hy vọng các thành viên của cộng đồng quốc tế cũng sẽ làm như vậy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen tái khẳng định Mỹ ủng hộ Toà trọng tài. "Chúng tôi ủng hộ giải quyết hoà bình các tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm cả việc sử dụng các cơ chế pháp lý như toà trọng tài".

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc nói rằng đây là "phiên toà lạm dụng luật pháp" và sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tranh chấp.

"Manila không nhận thấy rằng một toà trọng tài như vậy sẽ chỉ khuấy động thêm rắc rối ở Biển Đông, ít nhất thì cũng không phục vụ cho lợi ích của các bên liên quan" - Tân Hoa xã viết.

Một trong những nội dung Philippines kiện là "đường lưỡi bò" phi lý Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông, bao trùm hàng trăm đảo và đá tranh chấp. 

"Nếu phán quyết của toà chống lại Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ bị tước đi mọi cơ sở pháp lý để áp đặt đường lưỡi bò" - Paul Reichler, luật sư trưởng của Philippines trong vụ kiện nói với Reuters. "Nếu Trung Quốc bác bỏ phán quyết của toà, điều đó đồng nghĩa với việc họ tự nhận mình là một nước ngoài vòng pháp luật", không tôn trọng nguyên tắc luật pháp".