“Nếu đúng như vậy, chúng tôi khuyên Mỹ nên suy nghĩ lại trước khi hành động, không hành động một cách mù quáng hoặc gây rắc rối”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Bộ trưởng Vương Nghị.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ngang nhiên nói rằng, hành động của tàu USS Lassen của Mỹ là “bất hợp pháp” khi vào vùng biển gần các đảo và rạn san hô trên quần đảo Trường Sa mà không được chính phủ Trung Quốc cho phép.
“Trung Quốc sẽ kiên quyết phản ứng với bất cứ hành động khiêu khích có chủ ý nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các vùng biển và vùng trời có liên quan, đồng thời thực hiện các bước cần thiết phù hợp với yêu cầu”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.
Tuyên bố này còn nói rằng: “Trung Quốc mạnh mẽ thúc giục phía Mỹ ngay lập tức sửa chữa những sai lầm của mình, và không có bất kỳ hành vi khiêu khích hoặc nguy hiểm nào đe dọa các lợi ích về chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”. 
Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết, khái niệm tự do hàng hải không nên được sử dụng làm cái cớ cho việc khoe sức mạnh cơ bắp và làm suy yếu an ninh, chủ quyền của các nước khác.
Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Chu Hải Toàn cũng nhấn mạnh, Mỹ cần "kiềm chế không nói hoặc làm gì khiêu khích, và cần hành động có trách nhiệm để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".
Hôm 26.10, Mỹ đã cử một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thách thức các giới hạn lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc đòi hỏi xung quanh các đảo nhân tạo trên Biển Đông. 
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng tàu USS Lassen đã có mặt gần các đá Xu Bi và Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc bắt đầu cấp tập xây các đảo nhân tạo từ 2014.

VIDEO XEM THÊM: Mỹ cân nhắc đưa máy bay, tàu chiến tuần tra gần các đảo nhân tạo ở Biển Đông.