Trung Quốc ngang nhiên nói rằng tàu cá nước này hoạt động hợp pháp, sau khi hải quân Indonesia bắt giữ tàu cá Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo Natuna.

"Trung Quốc và Indonesia có quan điểm khác nhau về vùng biển xảy ra sự cố. Tàu cá Trung Quốc đang thực hiện hoạt động sản xuất bình thường ở đó" - bà Hoa nói.

Quân đội Indonesia bắt giữ tàu cá Gui Bei Yu của Trung Quốc vào ngày 27.5 sau khi tàu này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở vùng biển Natuna.

"Chúng tôi nghi ngờ con tàu đánh cá trộm ở vùng biển Indonesia" - Chuẩn Đô đốc A.Taufic R cho biết, nói thêm rằng loại tàu cá này giống những tàu cá khác ở các vùng biển lân cận.

Indonesia không phải là một bên trong các tranh chấp Biển Đông, nhưng phản đối Trung Quốc đưa cả quần đảo Natuta của nước này vào trong "đường lưỡi bò" phi pháp. 

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 29.5, quân đội Indonesia cho biết, vụ bắt giữ tuần trước là "một thông báo với thế giới" rằng Indonesia sẽ có hành động cứng rắn chống lại các tàu vi phạm vùng biển nước này.

Trong khi đó, Trung Quốc lớn tiếng cho biết không tranh chấp chủ quyền đảo Natuna của Indonesia.

Hồi tháng Ba, cũng ở vùng biển này, tàu cảnh sát biển Trung Quốc đâm tàu Indonesia vì nước Jakarta bắt giữ tàu cá của Bắc Kinh.