"Đàm phán giữa Trung Quốc và Philippines sẽ bao gồm các vấn đề như hợp tác phát triển chung trong nghiên cứu khoa học, nếu chính phủ mới của Manila bỏ qua một bên phán quyết của Tòa trọng tài trước khi quay trở lại bàn đàm phán" - tờ China Daily viết.

Tờ báo không nói rõ nguồn tin, nhưng cho biết đó là nguồn "thạo tin quen thuộc với các vấn đề của hai nước". "Manila phải gạt sang một bên phán quyết của tòa nếu muốn cách tiếp cận có hiệu quả" - tờ báo dẫn lời một nguồn tin cho hay.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Manila hồi năm 1995 đã đồng ý giải quyết tranh chấp Biển Đông "một cách hòa bình, thân thiện, thông qua tham vấn trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Bộ này cho biết, Trung Quốc và Philippines đã tổ chức nhiều vòng đàm phán về cách quản lý phù hợp tranh chấp hàng hải, mặc dù không có cuộc đàm phàn nào để giải quyết tranh chấp thực sự ở Biển Đông.

Dự kiến, Tòa trọng tài thường trực ở The Hague sẽ ra phán quyết cuối cùng vụ Philippines kiện Trung Quốc vào ngày 12.7 tới.