Những người cao tuổi tự tử vì muốn chắc chắn rằng thi thể của họ đã được đăng ký chôn cất trước ngày 1.6. Sau ngày này, chính quyền tỉnh An Huy sẽ chính thức đóng cửa tất cả các nghĩa trang.

Theo bộ luật mới, bất cứ ai qua đời sau ngày này đều sẽ được hỏa táng vì các nhà chức trách nói rằng, các nghĩa trang đang chiếm quá nhiều không gian.

Bộ luật hà khắc này được công bố hôm 1.4 dường như chỉ tăng nhanh tỷ lệ người cao tuổi tự vẫn để đảm bảo mình là một trong số ít người qua đời trước ngày 1.6 sẽ được chôn cất.

Các quan chức địa phương cho hay: “Trước ngày 1.6, mọi người dân vẫn có thể đăng ký chôn cất, nhưng sau ngày này thì chỉ có lựa chọn duy nhất là hỏa táng”.

Ở thành thị, việc hỏa táng những người quá cố không quá mới mẻ, nhưng ở các vùng nông thôn, việc hỏa táng được nhiều người cho là đáng ghê tởm và có nhiều sự phản đối cực đoan.

Truyền thông địa phương đưa tin, đã có hàng chục trường hợp người cao tuổi tự tử để chắc chắn mình sẽ được chôn cất. Như trường hợp của cụ bà Zhang Wenying, 81 tuổi, bà treo cổ tự vẫn hôm 13.5 và để lại một lá thư viết rằng đã tự kết liễu cuộc đời mình để đảm bảo sẽ có một cái chết đúng nghĩa và hi vọng sẽ được chôn cất.

Cũng có nhiều trường hợp tử vong của người cao tuổi khác ở thủ phủ của tỉnh An Huy và tại 3 ngôi làng trong khu vực có ít nhất 7 người cao tuổi đã tự tử để tránh bộ luật mới cấm chôn cất người của chính quyền địa phương.

Một người cao tuổi trong vùng cho biết: “Thật khó để những người cao tuổi chấp nhận chính sách này, vì vậy, chính phủ nên cho họ thêm thời gian để suy nghĩ về điều đó chứ không nên đưa ra một chính sách mới trong thời gian ngắn như vậy”.