Các quan chức phương Tây lo ngại rằng, Trung Quốc sẽ có những phản ứng với phán quyết của tòa - được dự báo là đứng về phía Philippines - bằng cách mở rộng các hoạt động khai hoang đất đai và tăng cường xây dựng tại bãi cạn Scarborough, gần Manila.

Bắc Kinh, không những tranh luận rằng tòa án không có thẩm quyền về vấn đề này, mà còn cảnh báo Mỹ về việc leo thang xung đột, nói rằng sẽ có những biện pháp phòng vệ nếu cần thiết.

"Tất nhiên, khi phán quyết được đưa ra, những người bạn của tôi tại Philippines và Mỹ sẽ có những bài thuyết giảng rằng, tòa án có toàn bộ quyền lực, và Trung Quốc phải tuân thủ theo phán quyết đó. Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không lay chuyển mà sẽ khẳng định Trung Quốc sẽ không chấp nhận phán quyết ấy" - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tuyên bố.

Ngày 19.5, các nhà ngoại giao và các quan chức quân sự Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức một "cuộc đối thoại chiến lược an ninh" tại Washington, trong đó giới chức Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế phản ứng đối với phán quyết của tòa. 

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đang bị hối thúc phải có những động thái quyết liệt hơn. Báo The Navy Times cho biết, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, đã đề xuất "phản ứng cơ bắp" đối với việc Trung Quốc bồi đắp đảo, bao gồm cả việc đưa tàu và máy bay vào hoạt động trong vùng 12 hải lý các đảo nhân tạo này.