Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo đã củng cố cam kết của Mỹ về ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Ông Trump và ông Abe “tái khẳng định Điều 5 của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật Bản, bao gồm quần đảo Senkaku. Họ phản đối các hành động đơn phương nhằm làm suy yếu chủ quyền của Nhật Bản với những hòn đảo này. Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác sâu sắc hơn để bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Hoa Đông”, tuyên bố chung có đoạn.

Hôm 13.2, Trung Quốc nói rằng họ “quan ngại sâu sắc” và “kiên quyết” phản đối những tuyên bố của ông Trump và ông Abe, đồng thời nhắc nhở hai nhà lãnh đạo rằng những hòn đảo này là một phần “lãnh thổ vốn có” của Trung Quốc.

"Không có lời nói hay hành động, dù là từ bất cứ ai, sẽ thay đổi thực tế đảo Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) thuộc về Trung Quốc hay làm nao núng quyết tâm của Trung Quốc để duy trì chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của mình", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết hôm 13.2.

Phát ngôn viên này nói thêm, Nhật Bản và Mỹ nên "thực hiện thận trọng”, đồng thời thúc giục cả hai nước ngừng việc đưa ra những "đánh giá sai lầm" để tránh tác động tiêu cực đến hòa bình và ổn định khu vực.

Các cảnh báo tương tự của Trung Quốc cũng được đưa ra với tình hình Biển Đông.