Theo thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì và Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân đã lần lượt có cuộc gặp với Thứ trưởng Burns. Trong các cuộc gặp, phía Trung Quốc cho rằng việc duy trì phát triển ổn định quan hệ Trung-Mỹ là lợi ích chung của hai bên và cần nghiêm túc thực hiện sự nhất trí của lãnh đạo hai nước nhằm tăng cường hội đàm, hợp tác và tin cậy lẫn nhau.

Phía Trung Quốc cũng kêu gọi mỗi quốc gia tôn trọng lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm nghiêm túc của nước kia, đồng thời xử lý đúng đắn các vấn đề nhạy cảm, cho rằng cần luôn giữ cho mối quan hệ Trung-Mỹ phát triển trên con đường tích cực và đúng đắn.

Về phần mình, ông Burns cho hay chính quyền Mỹ đánh giá cao sự phát triển quan hệ song phương và sẽ hợp tác với Trung Quốc xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hình thành một loại hình quan hệ mới giữa các cường quốc.

Thứ trưởng Burns cũng tái khẳng định quan điểm của Mỹ rằng "tất cả các bên cần sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết các bất đồng mà không bị ép buộc, hăm dọa, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực''. Ông Burns đồng thời lưu ý, Mỹ không có lập trường về các tuyên bố chủ quyền chồng chéo của các bên đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (17.10), Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do đối lập của Nhật Bản- ông Shinzo Abe- đã tới thăm ngôi đền tranh cãi Yasukuni Shrine- một động thái có thể làm tăng cao căng thẳng trong quan hệ Trung - Nhật. Đây là ngôi đền thờ những người chết trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh loại A.

"Tôi thăm đền với tư cách là Chủ tịch LDP để bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã hy sinh cuộc đời mình cho đất nước" - ông Abe nói sau chuyến thăm. Trước cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng vào tháng 9, ông Abe nói rằng ông lấy làm tiếc vì không đến thăm đền khi ông còn đương chức thủ tướng (2006-2007) vì lo ngại các nước láng giềng nổi giận.

Trung Quốc và một số nước khác- trong đó có Hàn Quốc, coi ngôi đền thần đạo này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản và các chuyến thăm đền của cựu Thủ tướng Koizumi trước đây đã gây ra làn sóng chống Nhật tại Trung Quốc. Ông Koizumi đến thăm đền hai lần vào năm 2001 và 2006.

Chuyến thăm đền của cựu Thủ tướng Abe- người có thể trở lại ghế thủ tướng nếu LDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hạ viện lần tới- có thể gây căng thẳng hơn quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc- vốn đang căng thẳng sau khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku.