Chuyên gia quân sự Li Jie tại Bắc Kinh nói rằng, Trung Quốc đã chuẩn bị một loạt lựa chọn quân sự để đáp trả phán quyết của Tòa trọng tài. 

Sáng 12.7, những bức ảnh đăng trên website quân sự Howhanfw.com cho thấy, khu trục hạm tên lửa dẫn đường Ngân Xuyên lớp 054D thứ 4 của Trung Quốc đã gia nhập Hạm đội Nam Hải vào 9h sáng, chỉ vài giờ trước khi Tòa trọng tài ra phán quyết. 

Ngân Xuyên cùng với 3 tàu khu trục lớp 054D khác là Hợp Phì, Côn Minh và Trường Sa được giao cho Hạm đội Nam Hải trong 2 năm qua. 

Là một trong những chiến hạm mặt nước hiện đại nhất của Trung Quốc, tàu khu trục 054D được trang bị biến thể tên lửa đất đối không HQ-9 tiên tiến, với tầm hoạt động 80 hải lý, đặt ra mối đe dọa tiềm tàng cho các tàu sân bay Mỹ. 

Cũng trong ngày 12.7, Tân Hoa xã đưa tin, hai sân bay mới ở đá Vành Khăn và Subi có khả năng tiếp nhận các chuyến bay dân sự, chẳng hạn máy bay cỡ trung Cessna CE-680. Điều đó cho thấy hai sân bay này có thể tiếp nhận Y-20, máy bay vận tải quân sự mới nhất sản xuất trong nước của Trung Quốc, vừa đi vào hoạt động tuần trước. 

Chuyên gia Li cảnh báo, nhiều loại vũ khí tiên tiến sẽ có mặt tại Biển Đông sau phán quyết của Tòa. 

Ông này nói rằng, một lựa chọn quân sự khác là Trung Quốc tuyên bố vùng nhận diện phòng không ADIZ ở Biển Đông, tăng tốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa, cải tạo trên quy mô lớn ở bãi cạn Scarborough, tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển tranh chấp, cũng như thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại. 

"Lãnh đạo Trung Quốc sẽ quyết định lựa chọn biện pháp quân sự nào dựa trên việc Mỹ thách thức chủ quyền của Trung Quốc đến đâu sau phán quyết của Tòa trọng tài. Trung Quốc có thể công bố ADIZ nếu Lầu Năm Góc tăng cường hiện diện quân sự bằng các chuyến tuần tra tự do hàng hải với máy bay và tàu chiến lớn" - ông Li đe dọa. 

Trong khi đó, Thiếu tướng Zhu Chenghu, hiệu trưởng Đại học Quốc phòng quốc gia lớn tiếng nói, "Trung Quốc không có chỗ cho sự nhượng bộ về toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền ở Biển Đông. Không giống như trong quá khứ, quân đội Trung Quốc giờ đã sẵn sàng và sẽ không thỏa hiệp về vấn đề này" - ông Zhu tuyên bố.