Phó thị trưởng của cái gọi là “thành phố Tam Sa” Feng Wenhai, cho hay sẽ chào đón đầu tư tư nhân đến đây và “sẽ bắt đầu chương trình công tư hợp doanh”, theo Tân Hoa Xã.

“Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh việc quy hoạch và xây dựng một trung tâm cứu trợ y tế hàng hải. Cáp quang ngầm sẽ được đặt và đưa vào sử dụng trong năm nay, bên cạnh đó Wifi sẽ được phủ sóng khắp các đảo có người ở”, ông Feng nói.

Ông này còn ngang nhiên tuyên bố, sân bay trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong năm nay cũng sẽ bắt đầu các chuyến bay thường xuyên.

Truyền thông nước này hôm nay còn đăng những hình ảnh được cho là những lượt khách dân sự đầu tiên đến đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa bằng máy bay, bao gồm gia đình của các binh lính ở tại khu vực này, mặc dù chỉ có 2 phụ nữ và 2 đứa trẻ.

Những động thái của Bắc Kinh trong các tuần gần đây làm dấy lên căng thẳng trong khu vực.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bác bỏ cái gọi là "Tam Sa" mà Trung Quốc dựng lên, đồng thời nhấn mạnh mọi hành động của cái gọi là thành phố Tam Sa đều không có giá trị pháp lý.

VIDEO XEM THÊM: Mỹ tuần tra gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông.