Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với Đài Loan và chính quyền sắp tới hướng đến độc lập của hòn đảo này.

Phát biểu với các đại biểu thành phố Thượng Hải dự kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc tới việc triều đại nhà Thanh đã để mất Đài Loan vào tay Nhật Bản năm 1895. Tokyo biến hòn đảo thành một thuộc địa cho đến cuối Thế Chiến Thứ Hai.

"Chúng ta phải tuyệt đối ngăn chặn mọi hành động ly khai Đài Loan độc lập dưới bất kỳ hình thức nào, phải bảo vệ chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ, và phải tránh lặp lại lịch sử đau thương để đất nước bị chia rẽ một lần nữa. Đây là mong muốn chung, trước sau như một của mọi người dân Trung Quốc. Đây cũng là cam kết long trọng và là trách nhiệm của chúng ta đối với lịch sử và dân tộc" - ông Tập Cận Bình tuyên bố.

Chủ tịch Trung Quốc nói hai bờ eo biển Đài Loan nên thực hiện quá trình hội nhập xã hội và kinh tế sâu sắc hơn và tăng cường "ý thức một cộng đồng cùng chung số phận".

Không trực tiếp nhắc đến lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người sẽ nhậm chức vào tháng 5 tới, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh chính sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan là rõ ràng, thích hợp và "sẽ không thay đổi theo sự biến đổi tình hình chính trị của Đài Loan". Bà Thái Anh Văn, từng phát biểu muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc và truyền thông nhà nước cũng từng đưa tin bà cam kết duy trì "hiện trạng" với Hoa lục.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trong 8 năm gần đây được đánh giá là ổn định, sau khi ông Mã Anh Cửu, được cho là thân Bắc Kinh, được bầu làm lãnh đạo Đài Loan năm 2008.

Ông Mã đã ký một loạt thỏa thuận kinh tế quan trọng với Bắc Kinh và đã có một cuộc họp lần đầu tiên với Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11.2015 tại Singapore.

Từ tháng 1.2016, sau khi bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo Đài Loan và đảng Dân Tiến của bà chiếm đa số trong Quốc hội, Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo mọi ý định tuyên bố độc lập của hòn đảo này.

Video: Bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo Đài Loan