Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Hồng Lỗi nói: "Trung Quốc không nhất trí với động thái đi ngược lại sự đồng thuận đã đạt được từ trước đó".

Người phát ngôn cho biết Trung Quốc đã ký Tuyên bố ứng xử giữa các bên trên biển Đông (DOC) cùng các nước thành viên ASEAN vào năm 2002. Theo tuyên bố này, tranh chấp giữa các bên liên quan cần được giải quyết thông qua đàm phán thân thiện và hòa đàm giữa các nước có chủ quyền trực tiếp liên quan.

Ông Hồng Lỗi đưa ra tuyên bố sau khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce gặp gỡ với các quan chức Philippines hôm 30.1. Ông Royce cho rằng, Trung Quốc nên đồng ý đối mặt với việc Philippines đưa tranh chấp ra Tòa Trọng tài Liên Hợp Quốc nhằm tránh xung đột trong khu vực.

Trước đó- hôm 23.1, Người phát ngôn Hồng Lỗi kêu gọi Philippines tránh tiến hành bất cứ hành động nào có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn sau khi Ngoại trưởng Philippines tuyên bố đưa vấn đề tranh chấp biển Đông ra tòa- dựa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Người phát ngôn khẳng định, Trung Quốc luôn cam kết giải quyết tranh chấp với Philippines thông qua tham vấn và đàm phán song phương nhằm gìn giữ quan hệ song phương cũng như ổn định, hòa bình trong khu vực.

Phát ngôn viên này nói rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi và phản đối Philippines chiếm đóng trái phép một số quần đảo và các rặng san hô thuộc chủ quyền nước này.