Theo tạp chí chuyên đề tình báo hải quân Navy Recognition Online, London, tập đoàn công nghiệp Ký Đông (Jidong) của Trung Quốc đã trình bày mô hình thiết kế cấu trúc đảo nổi nhân tạo khổng lồ.

Cấu trúc của loại đảo này là do nhiều "đảo nổi độc lập" nhỏ hơn có thể ghép lại trên một vùng biển nào đó để tạo thành một hòn đảo lớn có khả năng đón tiếp du khách, nhưng cũng có thể biến thành căn cứ hay sân bay quân sự. Các kỹ sư Trung Quốc cho rằng loại đảo nổi này rất khó bị đánh chìm vì phải phá hủy từng "khoang" một.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa bắt đầu thực hiện một "đảo nổi" nào, nhưng Bắc Kinh không che giấu tham vọng sử dụng các phương tiện quân sự mới để củng cố sức mạnh quân sự tại các vùng biển tranh chấp với láng giềng.

Theo giới chuyên gia phương Tây, trong bối cảnh Trung Quốc tìm cách nới rộng vùng ảnh hưởng trên toàn Châu Á, đặc biệt là tại Biển Đông, thì đảo nổi di động là một vũ khí chiến lược hiển nhiên.

Trên báo The Dipmomat, chuyên gia Jack Detsch nhận định: "Nếu Trung Quốc chứng tỏ có khả năng biến các đảo đá ngầm ở Biển Đông Nam Á thành tiền đồn, thì những đảo nổi tăng cường sẽ có lợi thêm cho kế hoạch đẩy lùi hải quân Mỹ ra xa. Các tiền đồn này cũng có thể giúp quân đội Trung Quốc bù đắp phần nào thế yếu so với sức mạnh vượt trội của Mỹ tại Thái Bình Dương. Cho đến nay, Trung Quốc đã bồi đắp 6 bãi san hô tại Biển Đông thành đảo nhân tạo và bắt đầu đảo thứ bảy. Mỹ tố cáo Trung Quốc quân sự hóa vùng Biển Đông và đe dọa tự do hàng hải".

Trung Quốc mở rộng bồi đắp đảo ở Biển Đông