Trong dịp tưởng niệm một năm ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, Chuẩn Đô đốc Hải quân Trung Quốc Doãn Trác (Yin Zhuo), đồng thời là ủy viên toàn quốc của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, đã cho rằng, công việc tìm kiếm và cứu hộ trên Biển Đông sẽ được hỗ trợ đáng kể nếu có các cơ sở đó của Trung Quốc.

Chuẩn Đô đốc Doãn Trác nói rằng vào năm 1985, Trung Quốc và Hồng Kông đã được Tổ chức Hàng hải Quốc tế giao nhiệm vụ phụ trách công việc cứu hộ trong vùng biển nằm ở phía bắc Bắc vĩ tuyến số 10 và phía tây của đông kinh tuyến 124, bao trùm toàn bộ Biển Đông. Trong bối cảnh đó, các cơ sở trên Biển Đông sẽ cho phép theo dõi liên lạc giữa đài kiểm soát không lưu trên đất liền với phi công trên các phi cơ bay qua Biển Đông.

Đối với ông Doãn Trác, Biển Đông là một tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng, được khoảng 40% các chuyến bay chở khách và tàu buôn sử dụng.

Ngoài ra, sự hiện diện của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ rất có lợi trong việc đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống, từ cướp biển đến các tệ nạn buôn lậu khác.

Tuy nhiên, báo mạng Đài Loan Want China Times nhận xét khi đưa lại tin trên rằng ý kiến của Chuẩn Đô đốc Hải quân Trung Quốc là một cố gằng nhằm khoác một cái vỏ tích cực lên trên các hành vi vô lý, ngang ngược hiện nay của Trung Quốc ở Biển Đông, đang gây lo ngại cho các láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Những tiết lộ liên tiếp về việc Trung Quốc rốt ráo xây dựng cơ sở trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp tại Biển Đông đã làm dấy lên quan ngại rằng những nơi đó sẽ là tiền đồn giúp Bắc Kinh khống chế khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền một cách vô lý, bất chấp luật pháp quốc tế. Đài radar và các trung tâm do thám trên các đảo này hoàn toàn có thể được dùng vào mục tiêu quân sự.

Ngoài ra, hôm 11.3, Trung Quốc còn tỏ thái độ tức giận trước một phát biểu của ông Lê Lương Minh- Tổng thư ký ASEAN- đưa ra cách đây một tuần, trong đó ông bác bỏ yêu sách chủ quyền "đường 9 đoạn" của Trung Quốc tại Biển Đông.