ASEM sẽ là cuộc gặp đa phương quan trọng đầu tiên sau phán quyết ngày 12.7 của Tòa trọng tài về vụ kiện Biển Đông Philippines kiện Trung Quốc. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng nay ở Bắc Kinh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou báo hiệu rằng thảo luận về Biển Đông sẽ không được hoan nghênh tại sự kiện 2 năm một lần này. 

"Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo ASEM không phải là nơi thích hợp để thảo luận Biển Đông. Không có kế hoạch thảo luận vấn đề này ở đó trong chương trình nghị sự, và nó cũng không nên được đưa vào". 

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh liên quan đến việc chuẩn bị cho ASEM nói rằng khó mà tránh vấn đề Biển Đông được đưa ra tại hội nghị, nơi có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Ông Kong nói rằng, nếu có căng thẳng tại Biển Đông thì đó là do một số nước ngoài khu vực thể hiện sức mạnh và can thiệp tại Biển Đông. 

"Không có lý do để đưa vấn đề Biển Đông vào ASEM lần này với nội dung tự do hàng hải và lợi ích an ninh  đang gây lo ngại. Nó không có căn cứ để đứng vững".