Theo đó, phóng viên trong nước và quốc tế muốn đưa tin về Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc cần đăng ký tham dự từ ngày 9.10 đến 2.11. Phóng viên Hồng Kông và Ma Cau đăng ký tại các văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương ở hai đặc khu hành chính. Phóng viên từ Đài Loan nộp đơn tại Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc.

Phóng viên quốc tế nộp đơn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài. Phóng viên nước ngoài thường trú tại Trung Quốc đăng ký với Vụ Thông tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Tất cả các phóng viên nói trên cần trình thư giới thiệu của cơ quan báo chí nơi làm việc và thẻ nhà báo khi nộp đơn.

Trong thời gian diễn ra đại hội, một trung tâm báo chí sẽ được thành lập ở Bắc Kinh để các quan chức tổ chức họp báo và trả lời phỏng vấn. Tại cuộc họp hôm 28.9, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất trí tổ chức Đại hội 18 tại Bắc Kinh vào ngày 8.11.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến việc Mỹ cáo buộc 2 công ty viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE “đe dọa an ninh quốc gia” và cần bị cấm hoạt động tại Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 8.10 rằng việc các công ty viễn thông này đầu tư vào Mỹ phản ánh lợi ích song phương, đôi bên cùng có lợi trong quan hệ kinh tế - thương mại Trung - Mỹ.

Người phát ngôn hy vọng “Quốc hội Mỹ tôn trọng sự thật và vượt qua thành kiến, chứ không nên có những hành động đi ngược lại lợi ích kinh tế - thương mại song phương, bởi hai công ty nói trên hoạt động hoàn toàn tuân thủ nguyên tắc kinh tế thị trường”. Sở dĩ Mỹ tiến hành điều tra vì lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng các công ty này thăm dò tình báo các hoạt động kinh tế, quân sự hoặc tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Về phần mình, hai công ty Huawei và ZTE hoàn toàn bác bỏ cáo buộc và nói rằng họ là những công ty có uy tín, làm ăn trong sạch và không dính líu đến những hành vi phi pháp như mô tả trong báo cáo của Mỹ.    

Máy bay Trung Quốc hạ cánh khẩn cấp vì đe dọa khủng bố. Hôm qua, cảnh sát Trung Quốc bắt giữ một người đàn ông ở khu vực tây bắc Tân Cương vì đã đưa ra lời đe dọa khủng bố giả mạo, dẫn tới việc một chiếc máy bay chở khách buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Theo Công an Tân Cương, người đàn ông họ Wang thú nhận đã đưa ra lời đe dọa khủng bố giả mạo, buộc máy bay mang số hiệu CZ680 của China Southern Airlines đang trên đường từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) về Bắc Kinh phải chuyển hướng hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc.

Trước đó, máy bay này dừng chân tại Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương. Sau khi chiếc Boeing 757 chở 186 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn được kiểm soát an ninh chặt chẽ và không phát hiện bất kỳ chất nổ hay đồ vật tình nghi nào khác, máy bay cất cánh trở lại vào 22h45 phút. Cảnh sát đang điều tra động cơ việc giả mạo đe dọa khủng bố của Wang.