Theo đó, PBOC bất ngờ ấn định tỉ giá trung tâm 6,2298 nhân dân tệ cho 1 dollar Mỹ, so với mức 6,1162 nhân dân tệ trước đó. PBOC cho biết việc giảm giá 1,9% sẽ giúp tỉ giá hối đoái theo định hướng thị trường hơn.

Trong một tuyên bố, PBOC cho biết đây là lần điều chỉnh duy nhất, và PBOC có kế hoạch giữ đồng nhân dân tệ ổn định ở "mức hợp lý", đồng thời tăng cường vai trò của thị trường với tỉ giá. Ngân hàng quản lý tỉ giá thông qua tỉ giá bình quân liên ngân hàng, từ đó tỉ giá thương mại có thể tăng hoặc giảm 2% vào bất kỳ ngày nào.

Thông tin quy định mới về tính toán tỷ giá hối đoái nhân dân tệ so với đồng dollar được chính quyền Trung Quốc công bố một tuần sau báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF. Trong đó, các chuyên viên cho biết có thể hoãn kết cấu đồng nhân dân tệ vào giỏ ngoại tệ quyền hạn vay mượn đặc biệt của IMF.

Cơ quan tiền tệ của Trung Quốc đang chuẩn bị đáp ứng nhanh chóng cho nguyện vọng ủng hộ xu thế mạnh mẽ trong việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Chuyên gia Nikita Maslennikov, Viện Phát triển đương đại Nga cho rằng, theo logic, Trung Quốc cần chuyển động về phía thả nổi đồng nhân dân tệ. Tức là, thả cho tỷ giá trôi vào "cuộc bơi bẩn", thoạt đầu là thiết lập hành lang biên độ dao động rộng rãi hơn.

Ngoài ra còn có sự chờ đợi nâng cao tăng lãi suất Forex. Do đó, cơ quan tiền tệ của Trung Quốc có sự chuẩn bị hết sức hệ trọng, mở rộng phạm vi biến động để tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ được hình thành theo thị trường. Đây là một trong những bước tự do hóa thị trường mà thế giới tài chính đã chờ đợi và tiếp tục chờ đợi từ  phía Trung Quốc.

Bàn về động thái giảm giá đồng nhân dân tệ, ông Chen Fenin, giám đốc Trung tâm Kinh tế thuộc Viện Quan hệ Quốc tế đương đại Nga nhận định, quyết định này phù hợp với đường hướng phát triển của nền kinh tế Trung Quốc, không thể tránh khỏi đối mặt với vấn đề cạnh tranh.

Khi đồng dollar Mỹ mất giá, nhân dân tệ của Trung Quốc đắt lên, nhiều hàng hóa Trung Quốc tăng giá trên thị trường quốc tế, vì vậy tất cả những điều đó  dội lại ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của đồng nhân dân tệ. Mà như vậy cũng có nghĩa là trong tình huống này đòi hỏi điều chỉnh thị trường, tức là có quy định bổ sung về việc phát triển định hướng thị trường của nền kinh tế Trung Quốc và sự phân định quá khứ về bản tệ Trung Quốc.

Đó là cuộc phá giá êm dịu của nhân dân tệ. Trong tháng Bảy, rõ ràng nhân dân tệ định giá quá cao, xuất khẩu giảm sút hơn 8%. Điều này, hiển nhiên, là do giá đắt của đồng tiền quốc gia. Vì vậy, để hỗ trợ nền kinh tế đang chững lại tạo cơ sở cho nhiều nhà phân tích nói rằng Trung Quốc sẽ không đạt tốc độ tăng trưởng GDP như tuyên bố, chính phủ Trung Quốc đi đến thả nổi giá bản tệ.