Bắc Kinh cáo buộc các "phần tử cực đoan đòi ly khai có khuynh hướng khủng bố" đã làm dấy lên cuộc bạo động.

Bạo động xảy ra đúng vào ngày mồng 2 Tết Bính Thân làm hơn 100 người bị thương, trong đó có hàng chục nhân viên cảnh sát. Theo các nhà quan sát, đây là vụ đụng độ giữa người dân Hong Kong với cảnh sát nghiêm trọng nhất kể từ sau phong trào cách mạng Dù vàng, đòi dân chủ cho Hong Kong hồi mùa thu 2014.

Trả lời báo chí sáng ngày 14.2, giám đốc văn phòng đại diện Hoa Lục tại Hong Kong, ông Trương Hiểu Minh trực tiếp bình luận về thời sự tại đặc khu hành chính này. Đây là một sự kiện hiếm khi nào xảy ra.

Hãng tin AFP nhắc lại đụng độ giữa cảnh sát và người dân Hong Kong đã bùng lên hôm 9.2 khi cảnh sát tháo dỡ hàng quán dựng lên trái phép bên lề đường trong những ngày Tết. Cảnh sát bắn súng chỉ thiên và bị ném đá khi đám đông nhập cuộc để bênh vực những người bán rong. Trong số những người có mặt tại hiện trường, có một số thành viên đấu tranh chống lại việc Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng đối với đời sống của người dân Hong Kong.

Lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh cũng khẳng định, thành phần đập phá gây rối loạn trật tự không "chiếm đa số" trong xã hội. Phần lớn những người gây xáo trộn trật tự công cộng "là những người thất nghiệp và thuộc các nhóm có khuynh hướng cực đoan".

Bạo động tại Hong Kong nổ ra trong bối cảnh người dân Hong Kong bất bình vì Trung Quốc đang siết lại các quyền tự do của đặc khu hành chính này.

Video: Bạo loạn ngày mùng 2 Tết tại Hong Kong