Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đi vào hoạt động trên cơ sở tích hợp các chức năng của lực lượng hải giám, lực lượng tuần tra bờ biển hiện tại trực thuộc cảnh sát, lực lượng thực thi luật nghề cá và cảnh sát biển chống buôn lậu của hải quan. “Các đơn vị không được phép trang bị vũ khí thì nay đã có quyền” - ông Yang Mian - Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Truyền thông Trung Quốc - cho biết.

Ông Zhang Junsche - một nhà nghiên cứu quân sự - bình luận rằng: “Cơ quan này sẽ nhận dạng và đáp trả nhanh chóng, nhân danh luật pháp, đối với các hành động gây tổn hại cho các quyền và lợi ích trên biển của Trung Quốc”.

AFP dẫn lời nhà nghiên cứu Arthur Ding ở Đài Loan nhận xét, việc tuần tra trên biển của Trung Quốc sắp tới sẽ “thường xuyên hơn và dữ dội hơn”... Được đặt tên là tuần duyên, các tàu của lực lượng này dường như được cho phép trang bị vũ khí hạng nhẹ. Những va chạm với các nước láng giềng sẽ tăng cao” - ông Ding nhận định năng lực trên biển của Trung Quốc đã tăng nhanh trong những năm gần đây, với những chiến hạm lớn có tầm bắn ngày càng xa hơn, có thể trụ lại hay tuần tiễu trên các vùng biển tranh chấp trong thời gian dài hơn.

Căng thẳng về chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trong khu vực đang dâng cao. Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối việc Trung Quốc cấp giấy chứng minh nhân dân và giấy cư trú trái phép cho người Trung Quốc tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa. Tân Hoa xã ngày 23.7 cũng đưa tin, tàu Ngư chính 306 và tàu Hải tuần 21 của Trung Quốc đã rời đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đi “tuần tra”, ngang nhiên xâm phạm vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hôm qua (24.7), những người biểu tình Philippines đã tập trung trước trụ sở Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila và nhiều nước khác để biểu tình chống Trung Quốc. Cùng ngày, tờ Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc đăng bài viết “đe nẹt” Philippines với tựa đề “Gây rối ở biển Đông - Manila chỉ tự hại mình”.

Tác giả viết rằng Philippines là “nước thường xuyên gây rối ở Châu Á” (???). Bài viết cáo buộc Philippines “chặn con đường đàm phán với Trung Quốc và mở một cánh cửa khác cho Mỹ - một quốc gia mà Manila muốn trông cậy vào”.