Ngoài ra, lực lượng này còn ghi nhận 6 chiếc tàu khác cũng đang ở trong vùng 12 hải lý của Nhật.

Trước đó ít giờ, phía Nhật đã thông báo lần đầu tiên trong vòng một tuần qua, các tàu Trung Quốc đã rút hết khỏi Senkaku/Điếu Ngư. Tân Hoa xã dẫn lời Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc xác nhận hai tàu hải giám dân sự này đang thực hiện công tác tuần tra “bảo vệ quyền lợi” ở vùng biển gần chuỗi đảo trên. Tổng số 20 tàu tuần tra Trung Quốc đã chạy ở vùng biển tiếp giáp hoặc thâm nhập lãnh hải Nhật Bản trong vòng một tuần qua.

Cùng ngày 24.9, Trung Quốc tuyên bố dùng máy bay không người lái để tiến hành giám sát quanh những hòn đảo ở biển Hoa Đông đang tranh chấp với Nhật.

Động thái mới làm căng thẳng hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á, diễn ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố hoãn các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chánh Văn phòng nội các, kiêm Người phát ngôn Chính phủ Nhật - ông Osamu Fujimura - cho báo giới biết Nhật đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ về vụ “đột nhập” mới này của phía Trung Quốc. Đề cập đến việc Trung Quốc hoãn tổ chức các sự kiện kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Fujimura cho biết Chính phủ Nhật Bản “lấy làm tiếc” và cho rằng đây là thời điểm quan trọng để hai bên “làm sâu sắc thêm mối quan hệ chiến lược toàn diện và cùng có lợi, mà không để bất cứ hoạt động cá nhân nào cản trở mối quan hệ này”.  

Hai tờ nhật báo Mainichi và Yomiuri của Nhật cũng đưa tin Nhật hy vọng ngoại trưởng hai nước sẽ gặp nhau bên lề của khóa họp Đại hội đồng LHQ vào tuần này, để bàn về vấn đề này. Trả lời tờ Nhật báo phố Wall, Thủ tướng Nhật Noda cảnh báo hành động của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế hai nước, mà còn cả kinh tế toàn cầu.

Đúng thời điểm căng thẳng do tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tăng cao, Trung Quốc đã tổ chức lễ bàn giao tàu sân bay đầu tiên cho lực lượng hải quân ngày 23.9 tại cảng Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một buổi lễ khác nhằm trao nhiệm vụ chính thức cho tàu sân bay này sẽ được tổ chức. Trước đó, cũng đã có các thông tin về việc đặt tên cho con tàu, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức nên con tàu chỉ được gọi là “Số 16”. Tàu sân bay có trọng tải 67.000 tấn này do Liên Xô cũ đóng với tên gọi Varyag. Tàu được đưa về Đại Liên năm 2002 và được đại tu suốt một thời gian dài. Trung Quốc nhiều lần khẳng định chỉ sử dụng tàu cho mục đích luyện tập và nghiên cứu, không phải là mối đe dọa đối với các nước láng giềng.

- Một sự kiện từng làm chấn động báo giới trong và ngoài nước là vụ án xử Vương Lập Quân - cựu Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh. Theo Xinhua ngày 24.9, Vương đã bị Tòa án Nhân dân Trung cấp Thành Đô tuyên án 15 năm tù giam, hình phạt tổng hợp cho 4 tội danh “là tội bẻ cong pháp luật nhằm mục đích cá nhân, lạm quyền, đào tẩu và hối lộ”.

Ông Vương đã nhận tội tại phiên tòa ngày 18.9, trong đó có tội che đậy án mạng một doanh nhân người Anh do bà Cốc Khai Lai - vợ ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh - gây ra hồi năm 2011.