Tính đến tháng 6, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 21 băng nhóm tội phạm, tịch thu hơn 100.000 tấn thịt lậu, trong đó có cánh gà, thịt bò và thịt lợn. Theo Tân Hoa xã, trong một đợt truy quét, cảnh sát tỉnh Hồ Nam bắt giữ 20 người.

Nhân viên hải quan phát hiện trong số thịt bị bắt giữ có những loại đã để hơn 40 năm, tức là từ cuối những năm 1970. Số khác bị thối rữa và phân huỷ - tờ China Daily cho hay. "Thịt bốc mùi kinh khủng, tôi gần như nôn mửa khi mở cửa ra" - quan chức tỉnh Hồ Nam Zhang Tao nói.

Các nguồn tin cho biết, hàng trăm nghìn tấn thịt bò được buôn lậu vào Trung Quốc qua Hong Kong và Việt Nam, từ các nước như Brazil và Ấn Độ.

Thịt có thể để được lâu nếu trữ đông lạnh, nhưng thịt buôn lậu thường được di chuyển trong điều kiện bảo quản kém, khiến chúng hay bị hỏng. Để tiết kiệm chi phí, bọn buôn lậu thường thuê xe chở hàng bình thường thay vì xe có tủ đông lạnh - Yang Bo, quan chức chống buôn lậu cho hay.

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm ở Trung Quốc.