Tại cuộc họp quốc hội đang diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Bí thư Tân Cương Zhang Chunxian cho hay các vụ bạo lực ở Tân Cương đã giảm bớt trong năm qua, nhưng cuộc đấu tranh sẽ còn kéo dài do các nhân tố phức tạp trong và ngoài nước.

Tân Cương là quê hương của người dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực mà chính quyền Bắc Kinh đổ lỗi cho những phần tử ly khai Hồi giáo.

Chính phủ trung ương Trung Quốc đã áp dụng một loạt biện pháp nhằm đưa lại sự ổn định cho Tân Cương, từ việc tăng cường sự hiện diện của cảnh sát đến mở rộng hoạt động an ninh trong một chiến dịch có tên "Strike Hard" (Tấn công kiên quyết), để thúc đẩy đồng hóa văn hóa thông qua các chương trình giáo dục và xóa đói giảm nghèo. Chính phủ cũng đưa ra những ưu đãi tài chính cho các cặp vợ chồng là người Duy Ngô Nhĩ và người Hán.

Cả hai chiến thuật nói trên sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm nay. "Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm Strike Hard để đối phó với những kẻ khủng bố, đồng thời vận dụng cả thuyết phục và giáo dục" - ông Zhang nói.

Trong khi đó, Phó Bí thư Tân Cương Che Jun cho biết, chính phủ có ý định tăng cường hợp tác với các nước có chung đường biên giới để ngăn chặn dòng chảy của phiến quân và người dân rời khỏi đất nước một cách bất hợp pháp.

Xem thêm video: Trung Quốc họp Quốc hội