Cựu Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, phát biểu tại Quỹ Carnegie Endowment for International Peace ở Washington, nhắc lại rằng Bắc Kinh từ chối thẩm quyền của tòa và cảnh báo Mỹ hành động thận trọng trên Biển Đông. 

Ông Đới nói phán quyết của tòa "không có giá trị hơn một mẩu giấy". 

Ông thúc giục các nước không thực hiện quyết định của tòa, và cảnh báo rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không khoan dung với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Philippines: "Trung Quốc sẽ không ngồi yên" - ông Đới nói. 

Nhà cựu ngoại giao cấp cao Trung Quốc, giờ là chủ tịch Đại học Jinan, cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng khi tiến hành các chuyến tuần tra hàng hải và hàng không, cũng như được cho là khuyến khích các nước Đông Nam Á có cách tiếp cận đối đầu hơn với Trung Quốc. 

"Ở Trung Quốc chúng tôi sẽ không sợ hãi bởi hành động của Mỹ, thậm chí ngay cả khi Mỹ đưa 10 tàu sân bay đến Biển Đông" - ông nói. "Nguy cơ với Mỹ là nước này có thể bị lôi kéo vào rắc rối bất chấp mong muốn của họ và sẽ phải trả giá đắt không tưởng". 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức đã đăng toàn văn phát biểu của Đới Bỉnh Quốc sau đó. 

Chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào khi tòa có phán quyết, song phát biểu của ông Đới ở Mỹ càng khiến người ta phỏng đoán rằng Bắc Kinh có thể quyết định tiến hành nạo vét xung quanh bãi cạn Scarborough.