Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ XVIII đã khai mạc sáng nay (8.11) tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh và kéo dài 7 ngày- cho tới 14.11.

Một trong những nội dung chính của đại hội ngày khai mạc là tập trung thảo luận về cuộc chiến chống tham nhũng.

Trả lời câu hỏi của tờ China Daily, Phát ngôn viên Đại hội XVIII, ông Thái Minh Chiếu- đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch chống tham nhũng, đặc biệt là sau vụ bê bối của Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân.

"Bê bối của ông Bạc và ông Lưu là những vụ tham nhũng nghiêm trọng trong số đảng viên cấp cao, là những bài học sâu sắc" - ông Thái nói. "Việc xử lý hai vụ việc này cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của đảng và thái độ không khoan dung đối với bất kỳ hình thức tham nhũng nào".

Người phát ngôn cũng cho biết, Đại hội XVIII sẽ xác lập một tiến trình rõ ràng để hoàn thành "nhiệm vụ gian khổ, phức tạp và kéo dài". "Chúng ta sẽ phát huy nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, giám sát cán bộ ở các cấp khác nhau một cách có hệ thống, đảm bảo quyền lực được thực thi một cách minh bạch".

Ông Thái cho hay, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương đảng đang soạn thảo kế hoạch để giải quyết và diệt trừ tham nhũng, trừng phạt những người bị kết tội hối lộ.

Bạc Hy Lai từng là Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và Ủy viên Bộ Chính trị. Ông này bị khai trừ khỏi đảng vào ngày 29.8 vì những hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Bạc Hy Lai bị cáo buộc lợi dụng vị trí của mình để mưu lợi và nhận hối lộ lớn. Kết quả điều tra còn cho thấy Bạc Hy Lai chịu trách nhiệm trong vụ giết người của vợ.

Lưu Chí Quân- cựu Bộ trưởng Đường sắt- đã bị điều tra từ tháng 2.2011 vì những hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Ông này cũng bị cáo buộc nhận hối lộ, thu những khoản lợi nhuận bất chính khổng lồ và chịu trách nhiệm cho các vụ tham nhũng nghiêm trọng trong ngành đường sắt.

Wang Xixin- Giáo sư luật Đại học Bắc Kinh- nói rằng, chiến đấu chống tham nhũng "khi nó đã xảy ra" là chưa đủ, và đó là lý do tại sao Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm cách diệt tham nhũng từ gốc rễ, bằng cách xây dựng một cơ chế toàn diện.

Zhu Lijia- Giáo sư Học viện Quản trị Trung Quốc- nói rằng, các biện pháp chống tham nhũng truyền thống chỉ giới hạn trong đảng. Tuy nhiên, ý tưởng của việc thiết lập cơ chế chiến đấu và ngăn chặn tệ nạn này một cách toàn diện sẽ bao gồm cả những người ngoài đảng. "Đã có quy định rằng các quan chức trong đảng phải khai báo về tài sản, thu nhập. Giờ đây, nhiều cơ quan đảng ngày càng cởi mở và minh bạch hơn" - ông Zhu nói.

Ngoài việc chống tham nhũng, Người phát ngôn Thái Minh Chiếu còn cho hay, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh cải cách hệ thống chính trị theo hướng tiên tiến, phù hợp với điều kiện trong nước. "Chúng ta có thể chắc chắn về sự tiến bộ của cải cách cơ cấu chính trị ở Trung Quốc, dân chủ cho người dân sẽ được mở rộng" - ông Thái Minh Chiếu khẳng định.