Ông Hermogenes Esperon nói rằng tàu Trung Quốc vẫn có mặt ở bãi cạn, nhưng không chặn tàu cá Philippines tại đây kể từ chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh 2 tuần trước.

Ông cho biết việc giám sát quân sự cho thấy tàu Trung Quốc giảm sự hiện diện, song không rút hoàn toàn. Theo ông, từ 17 - 27.10 chỉ có 2 tàu Trung Quốc ở đây và ngư dân Philippines không bị đuổi.

Trung bình hàng ngày trước đó tại bãi cạn có 5 tàu hải quân và 4 tàu hải cảnh.

Bãi cạn Scarborough là một phần trong vụ kiện Biển Đông mà chính quyền tiền nhiệm của ông Duterte đã đưa ra Tòa Trọng tài Luật Biển LHQ.

Theo Reuters, tình hình ở đây vẫn chưa rõ ràng, cũng như bối cảnh sau việc Trung Quốc dịu giọng liên quan đến bãi cạn - nơi không chỉ là một ngư trường quan trọng mà cho cả việc cân bằng quyền lực trên Biển Đông.

Hôm 28.10, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói rằng tàu Trung Quốc không còn hiện diện ở bãi cạn và việc đánh cá có thể nối lại. Người phát ngôn của ông Duterte cũng phát biểu tương tự.

Trung Quốc đuổi ngư dân Philippines khỏi bãi cạn kể từ khi chiếm nơi này năm 2012 bằng  vũ lực. Nhưng cuối tuần qua, theo đài phát thanh GMA, các tàu cá đã trở về từ khu vực này mang theo hàng tấn cá và ngư dân có vẻ rất hoan hỷ.